THẾ GIỚI QUANH TA (3)

NHỮNG CÂY CẦU LẬP KỶ LỤC THẾ GIỚI

Mexico mới đây đã khánh thành cây cầu dây văng cao nhất thế giới. Nhân dịp này, hãy cùng điểm lại những cây cầu cao nhất, dài nhất và nhiều tuổi nhất trên thế giới.

1/- Cầu sông Si Du (còn được biết tới là cầu Siduhe), nằm bắt qua một hẻm vực sâu gần Yesanguan, huyện Ba Đông, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc là cây cầu cao nhất thế giới, ở độ cao 496m. Nhịp chính của cầu dài 900m. 2/- Cầu mới khánh thành Baluarte tại Mexico là cây cầu dây văng cao nhất thế giới. Cầu nằm ở độ cao 403m vắt qua một hẻm núi sâu vùng núi Sierra Madre Occidental ở phía bắc Mexico. 3/- Cầu Millau tại Pháp, cao 343m, từng giữ kỷ lục cầu dây văng cao nhất thế giới cho tới khi bị cầu Baluarte tại Mexico “tiếm ngôi”. Cầu bắc qua thung lũng của ông Tarn gần thị trấn Millau ở miền nam nước Pháp.

4/- Cầu Royal Gorge bắc qua sông Arkansas gần thành phố Canon, bang Colorado (Mỹ), cao 291m, từng giữ kỷ lục cây cầu cao nhất thế giới từ năm 1929 đến 2003. 5/- Cầu dài nhất thế giới ngoài châu Á là cầu Lake Pontchartrain Causeway, dài 38km, tại bang Louisiana, Mỹ. 6/- Cầu Tô Thông tại Trung Quốc là cầu dây văng dài nhất trên thế giới, dài 1.088m. Cầu bắc qua sông Dương Tử giữa Nam Thông và Trường Thục.

7/- Hồi tháng 6/2011, Trung Quốc đã khánh thành và thông xe cây cầu vượt biển dài nhất thế giới, dài 42 km, bắc qua vịnh Giao Châu ở thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông. 8/- Cầu dài nhất tại nam bán cầu là Rio-Niteroi Bridge, nối 2 thành phố Rio de Janeiro and Niteroi tại Brazil. Cầu dài 13,3km. 9/- Cầu Vasco da Gama là cầu dài nhất tại châu Âu, dài 17,2km. Cầu bắc qua sông Tagus gần Lisbon, Bồ Đào Nha.

10/- Cây cầu treo đơn nhịp dài nhất nước Anh là cầu Humber Estuar. Nó được hoàn thành năm 1981, dài 1.410m và vào thời điểm xây dựng, nó là cây cầu dài nhất thế giới. 11/- Tuy nhiên, cầu dài nhất tại Anh hiện nay là Second Severn Crossing, dài khoảng 5,2 km. Cầu bắc qua sông Severn nối Anh và xứ Wales. 12/- Cây cầu nhiều tuổi nhất là Pons Fabricius or Ponte dei Quattro Capi tại Rome, Italia, được xây dựng năm 62 trước Công nguyên. (Theo An Bình)

TRẬN LŨ BỌT BIỂN SIÊU BÍ ẨN

THẤY SỢ QUÁ !!!!

Các trận lũ lụt thông thường xảy ra trên thế giới không còn là một điều quá kỳ lạ. Nhưng mới đây, một trận lũ… bọt biển chưa từng có đã xảy ra ở Cleveleys, Blackpool, Anh. Nhiều đường phố đã bị ngập trong bọt bẩn khiến người dân vô cùng hoang mang.

Những trận lũ bọt đã đột ngột xuất hiện sau khi bị gió thổi vào khu vực gần biển. Trận lũ kỳ lạ này khiến đường phố bị bao phủ bởi bọt bẩn và giao thông trở nên ách tắc nghiêm trọng. Người dân tại Blackpool hiện đang rất lo lắng vì họ cho rằng, nguyên nhân của hiện tượng này là do các chất tẩy rửa gây ô nhiễm trên biển.

Trận lũ bọt này khiến cuộc sống người dân ảnh hưởng nghiêm trọng. Họ phải hạn chế ra ngoài trong những ngày này. Một người dân địa phương nói rằng : Những đợt lũ bọt chứa chất bẩn và dầu nhờn như thế này khiến quần áo, nhà cửa và đường phố của chúng tôi trông thật khủng khiếp. Bình thường nó hiếm khi xảy ra   tượng này đã xuất hiện ba lần trong năm nay.

Các chuyên gia về môi trường vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức về nguyên nhân của hiện tượng kỳ lạ này. Một phát ngôn viên của Cơ quan Môi trường cho biết : “Chúng tôi đã tiến hành phân tích mẫu bọt biển, cần phải biết nó có phải là hậu quả của một loại chất tẩy rửa hay chất thải độc hại nào đó hay không”. Sau khi kiểm tra những mẫu bọt ban đầu, người ta không hề thấy có dấu hiệu nào của chất tẩy rửa độc hại.

Các nhà khoa học cho biết, có thể nguyên nhân ra hiện tượng này là do những phân tử tảo bị sóng đánh tan và thủy triều đưa chúng dồn lại các khu vực ven biển.

NGƯỜI KHỔNG LỒ TỪ 2500 NĂM TRƯỚC…

Khảo-Cổ Do Thái vừa tìm thấy những bộ hài cốt của người Khổng lồ… khoảng 300 năm trước Công-Nguyên.

“SÁT THỦ BẤT ĐỘNG” DƯỚI CÁT

Những chiếc lá dưới mặt đất giúp một loài cây ở Brazil bắt và tiêu hóa giun, một cách bắt mồi độc đáo ở thực vật ăn thịt mà đến bây giờ giới sinh học mới biết.

Philcoxia minensis là tên một loài cây mọc trên cát ở các vùng xavan nhiệt đới của Brazil. Chiều cao thân trung bình của chúng vào khoảng 26 cm và hoa của chúng có màu sắc tím lẫn trắng. Ngoài 5-10 lá thông thường (có chiều rộng chỉ vài mm) ở trên mặt đất có chức năng quang hợp nhờ ánh sáng mặt trời, chúng còn có rất nhiều lá nhỏ như đầu đinh ghim bên dưới cát. Những lá dưới lòng đất tiết ra một chất có độ dính rất cao khiến giun không thể thoát ra nếu chạm vào chúng, Live Science đưa tin.

“Mọi người thường nghĩ rằng lá thực hiện chức năng quang hợp để tạo ra dưỡng chất cho cây. Vì thế ban đầu chúng tôi cảm thấy ngạc nhiên vì lá của Philcoxia minensis mọc dưới cát – nơi tiếp nhận rất ít ánh sáng mặt trời”, giáo sư Rafael Silva Oliveira, một nhà sinh thái thực vật của Đại học Campinas tại Brazil, phát biểu.

Oliveira cùng các đồng nghiệp nghiên cứu Philcoxia minensis và phát hiện chúng có khả năng tiêu hóa giun tròn. Họ cũng nhận thấy những lá dưới cát của chúng chứa enzyme tiêu hóa giống nhiều loài cây ăn thịt khác. Do đó nhóm chuyên gia kết luận những chiếc lá nhớt của cây bắt giun rồi tiết ra enzyme để tiêu hóa mồi.

“Tôi nghĩ rằng phát hiện mới đã giúp con người mở rộng nhận thức về thực vật. Với một số người thực vật là những thứ chán ngắt bởi chúng chẳng di chuyển hay chủ động săn mồi. Nhưng thực ra thực vật đã tự tạo ra hàng loạt giải pháp độc đáo để sinh tồn trong những môi trường khắc nghiệt. Chỉ có điều phần lớn giải pháp ấy diễn ra bí mật nên con người không thấy”, Oliveira bình luận.

Những loài cây săn mồi thường mọc trong những vùng có môi trường khắc nghiệt – nơi không có nhiều nước và dưỡng chất. Do không thể lấy đủ protein từ đất, chúng phải bổ sung thêm protein từ động vật. Cây săn mồi thường bắt côn trùng, song một số loài, như cây nắp ấm, có thể bắt cả chuột cỡ nhỏ. Giới khoa học nhận định con người vẫn chưa khám phá hết những loài cây săn mồi trên hành tinh.

Những loài hoa kỳ lạ

Đằng sau cái vẻ đẹp sặc sỡ là mối đe doạ chết người. Loài hoa nắp ấm kiên trì quyến rũ các chú côn trùng và chờ đợi chúng sa bẫy. Bên trong chiếc lá hình ống của nó, những đám lông tơ chúc đầu xuống dưới sẵn sàng chặn đường thoát thân của những kẻ xấu số đã vô tình lọt vào.

Hoa ăn thịt : Đó chính là loài hoa nắp ấm (Pitcher-plant). Do thường xuyên sống trên đất nghèo nitơ, chúng đã học được cách làm bổ sung thêm lượng nitơ không thoả đáng trong đất nhờ bắt giữ và tiêu thụ các côn trùng. Dịch tiêu hoá dưới đáy ống sẽ phân huỷ con mồi nhanh chóng.

Hoa phát sáng : Ở Cuba có một loài hoa quý được gọi là “dạ hoàng hậu”. Hoa rất đẹp và độc đáo, nhụy hoa có chứa chất phốt pho. Vì thế vào ban đêm, từ nhụy hoa luôn phát ra những ánh sáng trắng, trông rất hấp dẫn.

Hoa múa : Loài hoa phong lưu thảo (ở Quý Châu, Trung Quốc) lại có khả năng khác người: đung đưa uốn éo như múa theo điệu nhạc. Loại hoa này chỉ sinh trưởng tại miền núi đồi đất ẩm, trên thân có nhiều chùm, mỗi chùm có hai chiếc lá màu xanh lục đối xứng nhau. Khi những giai điệu trữ tình cất lên, hai chiếc lá này bắt đầu múa may và ôm chặt lấy nhau.

Hoa bắt tay : Ở Cameroon có một giống hoa đặc biệt. Trong cuống hoa có chứa nhiều chất kích thích, khi bạn chạm tay vào cánh hoa, nó sẽ cụp lại ôm lấy ngón tay bạn. Vì thế, dân địa phương gọi loài hoa này là “hoa bắt tay”.

Hoa thổi sáo : Trên hồ Nongboto của Zaire có một loài hoa có một loài hoa độc đáo. Khi gió thổi qua mặt hồ thì những bông hoa phát ra những âm thanh du dương như tiếng sáo trúc. Dân địa phương gọi nó là “hoa thổi sáo”. Qua nghiên cứu, người ta thấy rằng do cuối bông hoa có 4 lỗ nhỏ, trong lỗ có những màng mỏng, khi gió thổi vào, màng mỏng bị chấn động, phát ra thứ âm thanh du dương trầm bổng này.

Hoa đổi màu : Một loài hoa tầm gửi ở Mexico có khả năng thay “trang phục” nhiều lần trong ngày. Do tác dụng của ánh sáng mặt trời, hoa tự đổi màu sắc liên tục trong ngày. Sáng sớm hoa đang màu trắng chuyển sang màu vàng. Khi mặt trời lên chuyển sang màu hồng. Giữa trưa là màu đỏ thẫm và toả hương thơm ngào ngạt. Buổi chiều màu tím, khi màn đêm buông xuống, chuyển sang màu thành tím sẫm.

Loài hoa phù dung (thuộc họ hoa hồng) ở Trung Quốc cũng có khả năng biến màu. Nó có màu vàng lúc mới nở, hai hôm sau có màu đỏ và hai hôm sau nữa chuyển sang màu trắng. Cũng là loài hoa phù dung, nhưng tại Việt Nam, buổi sáng hoa có màu trắng, trưa đến màu hồng và chiều chuyển sang màu đỏ

Toilet độc nhất vô nhị của chuột núi

Mỗi khi muốn “giải quyết nỗi buồn”, chuột trù núi lại leo lên cây nắp ấm. Trên đó chúng được thưởng thức bữa ăn miễn phí trước khi ngồi vào “bồn cầu” và thói quen này cũng có lợi cho cây bởi chúng lấy dưỡng chất từ phân.

Những loài cây thuộc bộ nắp ấm (Nepenthales) sinh ra hai loại lá, trong đó một loại có chức năng bắt côn trùng (có hình ấm). Nhìn bề ngoài loại lá bắt côn trùng giống chiếc giày moccasin nhỏ màu xanh lục. Bên trong lá hình ấm có lông răng. Đó là vòng tròn chứa các gai nhỏ hướng xuống dưới và bao quanh lối vào ấm. Ở phía trên ấm có một nắp để ngăn chặn nước mưa (nếu nước mưa vào quá nhiều thì các enzyme tiêu hóa sẽ bị hòa tan hết). Nắp có vô số tế bào trong và mờ nên côn trùng dễ lầm tưởng đó là một mảng của bầu trời.

Khi con mồi rơi vào lá, nắp sẽ nhanh chóng úp xuống để nó không thể thoát ra. Sau đó con mồi sẽ trượt xuống phần cuống lá, nơi có rất nhiều enzyme tiêu hóa đang chờ sẵn. Nhưng gần đây các nhà sinh vật học của Đại học Cambridge (Anh) và Đại học Royal Roads (Canada) phát hiện ra rằng có một loại cây nắp ấm chỉ “ăn” phân động vật chứ không bắt côn trùng. Đó là loài Nepenthes lowii.

Khi chưa đến giai đoạn trưởng thành, Nepenthes lowii phát triển trên mặt đất và bắt côn trùng. Nhưng trong giai đoạn trưởng thành chúng bám vào các cây leo và các loài thực vật cao hơn. Nhóm nghiên cứu lắp đặt nhiều camera để theo dõi hoạt động của nhiều cây loại này trong một khu rừng trên núi cao thuộc đảo Borneo, Indonesia.

Những đoạn phim cho thấy loài chuột trù núi (Tupaia montana) thường nhảy lên cây, liếm mật ở mặt dưới của nắp rồi thả phân vào ấm. Thậm chí một đoạn video còn cho thấy chuột trù còn đánh dấu cây mà chúng thường leo lên bằng cách cọ xát cơ quan sinh dục của chúng vào nắp trước khi tụt xuống. Hành vi đó cho thấy mỗi con chỉ gắn bó với một “nhà vệ sinh” nhất định.

“Về mặt cơ bản thì đó là một nhà vệ sinh lý tưởng dành cho chuột trù. Tại đó chúng vừa được ăn, lại vừa cảm thấy an toàn. Chúng tôi không nhìn thấy những chiếc lá hình ấm bắt côn trùng. Rõ ràng chúng đã mất khả năng đó”, Jonathan Moran, một nhà khoa học của Đại học Royal Roads, phát biểu.

Sau khi xem xét kỹ, các nhà khoa học nhận thấy lá của loài Nepenthes lowii đã tiến hóa rất nhiều để hấp thụ dưỡng chất từ phân. Chẳng hạn, mặt trong của ấm không trơn như ấm của những loài chuyên bắt côn trùng. Nhờ đó mà chuột trù không gặp nguy hiểm nếu chẳng may rơi vào trong ấm. Trong ấm có một rãnh để phân có thể trôi xuống phần cuối của ấm khi trời đổ mưa. Ấm luôn mọc ở phần cuối của lá và phải chịu sức nặng của chuột trù núi (khoảng 150 g). Vì thế nó rất cứng, dai và được nhiều cành nâng đỡ.

Chuột trù núi sẽ chẳng bao giờ nhầm lẫn “nhà vệ sinh” quen thuộc của chúng với những chiếc lá bình thường, bởi vị trí của nắp và ấm đảm bảo rằng những con vật luôn hướng mông về phía ấm khi chúng liếm mật ở nắp.

Theo Moran thì khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ phân động vật có ý nghĩa to lớn đối với cây khi chúng sống trên núi, nơi côn trùng rất hiếm. Nhóm nghiên cứu nhận thấy phân chuột đáp ứng 57-100% nhu cầu nitơ của cây.

SỰ HỮU ÍCH CỦA

RƯỢU CHÁT ĐỎ

Sự kỳ diệu của rượu vang : “nửa cốc mỗi ngày – Nhức đầu cúm lạnh xa bay tức thì “.

Cách đây đã lâu nhờ trang mạng Facebook mà tôi liên lạc được với một người bạn học thuở xa xưa trước năm 1975 hiện sống ở Paris. Sau đó chúng tôi thường xuyên trao đổi email với nhau, để rồi mùa đông năm sau đó gia đình người bạn cùng hai con gái bay sang Los Angeles thăm chúng tôi. Một buổi tối đã hơn 10 giờ bạn tôi tên Thọ hỏi :

– “Gần nhà có tiệm bán rượu nào không toa ?”

Tôi chở Thọ đến tiệm Pharmacy CVS và bạn tôi đã mua một chai rượu vang nhỏ rồi cười nói :

– “Moa quen rồi, trước khi đi ngủ moa phải nốc một ly rượu vang mới ngủ ngon được.” Và Thọ nói them : “Toa nên tập uống thứ loại rượu nầy đi, sẽ thấy hiệu quả ích lợi của nó.”

Rồi Thọ ép tôi : “Uống một tí với moa cho vui nhé.”

Chìều lòng bạn ở xa đến thăm mình, tôi thử nhâm nhi một chút thôi và cảm thấy có chút vị ngọt nên không khó uống gì cả. Và tôi đã bắt đầu uống rượu vang từ khi gia đình người bạn trở về Paris và chắc chắn tiếp tục uống loại rượu vang hiện tại vì hiệu quả quá tốt của nó. Hiệu rượu vang tôi đang uống có tên là Carlo Rossi. Hiệu rượu vang nầy có ba màu trắng, đỏ và hồng được chứa vào trong hai loại chai, chai lớn 4 lít và chai nhỏ chỉ 1.5 lít và tôi chọn uốn loại chai lớn màu đỏ.

Hiệu rượu vang Carlo Rossi có nhiều loại rượu khác nhau, như là Burgundy, Paisano, Chianti, Merlot và Sangria. Về sự khác biệt của các loại rượu vang trên, theo sự hiểu biết của tôi do bởi sự pha chế chất cồn(Alcoholic) và các vị ngọt(Sugar) nhiều hay ít. Tôi đã uống thử qua tất cả các loại rượu vang trên và sau cùng tôi chọn uống loại Burgundy chứa chất cồn 12%  vì hợp với khẩu vị với tôi nhất. Các loại rượu vang nầy đều có bán tại các pharmacy và các market của Mỹ. Tôi hay mua chai rượu vang Carlo Rossi loại Burgundy ở market Food4Less vì bán giá rẻ hơn các nơi khác, một chai rượu vang loại 4 lít bán khoảng 8 đô la, trong khi các nơi khác bán trên 10 đô la. Chai rượu 4 lít nầy không cần phải để trong tủ lạnh và tôi uống gần ba tuần mới hết.

Từ lâu tôi đã nghe nói về những lợi ích của việc uống một ly rượu vang mỗi ngày sẽ kéo dài tuổi thọ, giảm thiểu các bệnh ung thư, ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ Alzheimer, chống bệnh béo phì bộc phát, giảm lượng Chelesterol xấu(LDL), giúp ngủ ngon giấc, chống bệnh cảm lạnh ..v..v…

Tôi đã băn khoăn, nghi ngờ cho đây là một sự quảng cáo cho rượu vang mà thôi. Nhưng từ khi bắt đầu uống chỉ nửa ly rượu vang đều đặn mỗi ngày tôi đã thực sự thấy hiệu quả tức thì của nó. Về hiệu quả tốt đẹp thứ nhất tôi nhận thấy một cách rõ rệt là uống chỉ nửa ly rượu vang vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, tôi hoàn toàn không những không bị cảm lạnh khi mùa đông đến, mà cơ thể vững mạnh chống chọi nổi với thời tiết bất chợt đổi thay nóng lạnh, hay với máy lạnh chạy rè rè suốt ngày trong sở làm. Hằng ngày đến sở trong tôi có một chút ngượng ngập và xấu hổ khi cần phải khoác thêm một chiếc áo lạnh bên ngoài, bằng không cơ thể tôi khó lòng chống chọi nổi với máy lạnh tỏa xuống ngay bàn làm việc của mình.

Có những ngày quên béng vớ lấy áo lạnh quàng sau ghế ngồi mặc vào, bỗng đâu tôi cảm thấy nhức đầu cảm lạnh, phải vội uống vào hai viên thuốc Tylenol 500mg ngay lập tức rồi mới có thể tiếp tục làm việc được. Ngoài chiếc áo lạnh được máng sau chiếc ghế trong sở làm, tôi còn thủ thêm một chiếc áo lạnh nữa trong xe để đề phòng thời tiết nóng lạnh bất chợt thay đổi, bằng không chỉ một khoảnh khắc ngắn khí lạnh xâm nhập vào cơ thể tôi ngay, và sau đó đầu tôi nhức tưng tưng lên liền.

Trong khi mọi người ai ai đều nô nức đón chờ mùa đông đến, mùa của nghỉ lễ, mùa của shopping giá rẻ, mùa của tiệc tùng cưới hỏi, mùa của gia đình đoàn tụ, ngược lại thời tiết mùa đông lạnh lẽo khiến tôi chẳng thích mùa đông tí nào hết vì tôi cứ phải bị cảm lạnh thường xuyên, mỗi lần bệnh đến hai ba ngày mới khỏi. Vì vậy tôi thỉnh thoảng nói với ba đứa con tôi rằng tôi muốn về Việt Nam thăm thân nhân, bà con khi mùa đông đến để tránh cái lạnh ở vùng nam California nầy. Hoặc tôi có thể qua thăm người anh họ định cư tại thành phố Sydney rồi đi xem giải Tennis Australia Open, vì mùa đông ở bên Mỹ là mùa hè ở bên Úc.

Loại thuốc Thera-Flu có sáu bịch, tôi uống đến bịch cuối cùng mới khỏi bệnh. Còn chai thuốc NiQuil tôi uống gần hết chai bệnh mới tan. Uống mấy loại thuốc trên khiến tôi ngủ li bì nên không thể đi làm được và do đó phải gọi vào sở xin nghỉ vài ba ngày.

Tháng 12 và tháng giêng là hai tháng trong năm tôi hay bị cảm lạnh nhất, do đó tôi bắt buộc phải ở nhà nghỉ bệnh, và không có sự khó khăn nào hết đến với tôi vì trong suốt gần chín tháng từ mùa xuân cho đến cuối mùa thu tôi chưa gọi bệnh lần nào hết. Các đứa con tôi để ý thấy rằng “chiến tranh” thường xảy ra giữa tôi và bà xã mỗi khi mùa đông đến. Bởi sợ cảm lạnh tôi luôn đóng tất cả cửa trong nhà, ngược lại vừa đi làm về việc đầu tiên một cách máy móc bà xã tôi mở tất cả cửa sổ ra với lý do trong nhà hôi mùi thức ăn quá. Nhưng từ khi tôi uống rượu vang nhân viên trong sở hết còn thấy tôi mặc thêm áo lạnh, vì lớp da trên cơ thể tôi nay bỗng nhiên như dầy ra, cứng ra dư sức chống chọi khí lạnh ở mọi nơi. Và giống như mọi người giờ đây tôi thích thú và hoan hỉ đón chờ mùa đông đến, tâm lý sợ hãi tiết trời lạnh lẽo hình như biến mất.

Trong mùa đông có dịp đi ra đường vào ban đêm tôi chỉ mặc một chiếc áo sweater mỏng manh chứ chẳng còn mặc hai ba lớp áo lạnh, quàng khăn len trên cổ, trông gần giống như người máy robot ! Các con tôi hết còn sống trong không khí “chiến tranh” giữa tôi và bà xã, vì tôi tự động mở các cửa sổ đặng làm vừa lòng má sấp nhỏ.

Suốt cả năm hiếm khi tôi gọi vào sở cáo bệnh, nên giờ nghỉ bệnh của tôi tăng dần theo năm tháng. Ít ai biết mục đích thầm kín của tôi phải cố gắng để dành ngày nghỉ bệnh đặng mai sau nầy tôi sẽ xin về hưu sớm hơn.

Sau khi biết nhờ uống rượu vang mỗi ngày khiến tôi không nghỉ bệnh vào mùa đông nữa, bà boss tin ngay lời tôi nói vì hai vợ chồng bà uống rượu vang sau buổi ăn tối, và uống thứ loại rượu khác mạnh hơn và ngọt hơn. Bà còn cho tôi biết loại rượu vang tôi đang uống chẳng phải là loại rượu vang đặc sắc, nhưng bà nói tiếp, nếu loại rượu nầy đang có hiệu quả tốt với tôi thì nên tiếp tục dùng. Thừa dịp nầy tôi đã chân tình hỏi bà boss mình vài câu về việc uống rượu vang :

– “Bà có tin rằng uống rượu vang mỗi ngày sẽ ngăn ngừa nhiều chứng bệnh ung thư hay không ?”

– “Chắc chắn rồi. Nhưng có quá nhiều người nghi ngờ và không tin tưởng về sự bổ ích của rượu vang, nên hằng năm chính quyền tốn hàng tỉ bạc để điều trị về bệnh ung thư.”

– “Còn bệnh béo phì ? Tôi nghe nói uống rượu vang ngăn chặn được bệnh nầy phát triển. Cô em vợ tôi càng ngày càng béo ra, tôi có nên khuyên cô ta uống rượu vang chăng ?

– “Bạn có thấy tôi mập phì không hay trái lại ? Về khuyên cô em vợ bạn hãy tập uống rượu vang đi, sức khỏe tốt hơn, nhiều năng lực hơn và rồi sẽ thấy sức nặng của cơ thể giảm đi ngay. Nhưng phải căn dặn cô ta trong thời gian thai nghén cấm dùng rượu vang đó. “

– “Tôi còn nghe nói uống rượu vang mỗi ngày không còn lo âu về bệnh nghẽn tim mạch, theo bà điều nầy có chính xác hay không

– “Lâu lắm rồi trong một chương trình phóng sự trên đài truyền hình ABC, tôi không nhớ tên ký giả là gì, nghiên cứu thấy rằng dân Pháp mỗi ngày rất thường dùng phó mát, bơ, sữa, paté, thịt mỡ.. v…v…, nhiều gấp ba lần dân Mỹ, nhưng tỷ lệ dân Mỹ mắc bệnh nghẽn tim mạch gấp ba lần dân Pháp. Sở dĩ có tình trạng nghịch lý nầy do bởi dân Pháp uống rượu vang đỏ thường xuyên và đều đặn mỗi ngày.”

Hiệu quả tốt đẹp và lợi ích thứ nhì của việc uống rượu vang khiến tôi không bị bệnh cúm kéo dài gần cả tuần lễ. Vào khoảng giữa tháng chín bạn tôi làm việc trong một tổ hợp y tế thường gọi nhắc nhở tôi đi chích thuốc ngừa bệnh cúm. Nhưng dù có chích thuốc ngừa cúm, tôi vẫn bị bệnh cúm hành hạ suốt gần tuần lễ mới hết. Tôi có hỏi bác sĩ gia đình tại sao đã chích thuốc ngừa bệnh cúm rồi mà vi trùng cúm vẫn xâm nhập được, khiến cơ thể bải hoải tứ chi rũ rượi, nằm bẹp trên giường năm sáu ngày! Ông bác sĩ gia đình của tôi cười cười nói rằng hệ thống miễn nhiễm của tôi yếu quá, nhờ có chích thuốc ngừa bệnh cúm bằng không sự hồi phục còn kéo dài hơn nữa.

Thế mà sau khi tôi bắt đầu uống mỗi buổi tối trước khi đi ngủ nữa ly rượu vang, bệnh cúm thôi còn hành hạ tôi và vì vậy tôi hết còn là khách hàng thường xuyên của những hảng thuốc Thera-Flu, NiQuil. Ngày quá hạn ghi trên chai thuốc NiQuil chưa mở ra vào tháng 2-2009 vẫn còn nằm trong tủ thuốc, điều đó chứng tỏ một cách chính xác rằng quanh năm suốt tháng tôi không hề bị cảm cúm gì nữa kể từ khi tôi bắt đầu uống rượu vang.

Và sau cùng hiệu quả ích lợi của việc uống rượu vang là nó thực sự giúp tôi có giấc ngủ ngon và mau chóng. Lúc chưa uống rượu vang mỗi đêm tôi rất khó vỗ giấc ngủ. Những ai bị bệnh mất ngủ hay khó ngủ cảm thấy rất bực bội và khổ sở, đó là lý do ngủ đứng vị trí thứ nhì trong bốn nhu cầu của tứ khoái. Nằm trằn trọc không ngủ được trong đêm tối khiến phát sinh bao nhiêu sự việc trong đầu tôi. Y như “tâm vươn ý mả”, ý nghĩ mình như con khỉ chuyền cây. Nghĩ đến chuyện vừa xảy ra trong ngày rồi mơ đến chuyện mai sau, chưa ngủ được; lại nhớ đến chuyện trong quá khứ gần ở quê hương thứ hai là Mỹ quốc, mắt vẫn mở thao tháo; rồi nhớ đến chuyện quá khứ xa ở quê nhà, mắt vẫn chưa khép.

Ôi thôi, nằm trăn trở nghe tiếng đồng hồ gỏ trong đêm thanh vắng đến ba lần rồi, cho tôi biết gần một tiếng trôi qua hai mắt tôi vẫn còn tròn xoe chưa ngủ được. Thế mà sau nầy bắt chước người bạn uống phân nửa ly rượu vang trước khi đi ngủ, tôi hoàn toàn chẳng còn nghe gì hết tiếng gõ bon bon của đồng hồ treo tường vang lên, giấc ngủ đến với tôi rất chóng vánh và dễ dàng. Thêm nữa, giấc ngủ tôi không đứt đoạn như trước, tôi ngủ thẳng giấc một cách sảng khoái đến sáng luôn. Đôi khi tôi bị thức giấc vào lúc nửa đêm bởi tiếng điện thoại reo, tôi chịu khó ngồi dậy làm thêm chút ít rượu vang, nằm hít vào thở ra đếm chưa đến số mười tôi thiếp đi ngay lập tức đến sáng.

Cứ mỗi chiều chủ nhật tôi lái xe đến trung tâm Sangha ở thành phố biển Hungtinton Beach nghe thuyết pháp. Tôi thích đi nghe pháp tại đây hơn là các nơi khác dù có xa nhà hơn, bởi vì bên ngoài đậu xe dễ dàng, bên trong ghế ngồi rộng rãi và máy lạnh mát mẻ. Nhưng đôi khi tôi nhìn thấy một số người trên tay có cầm một chiếc áo lạnh, hoăc khoác áo lạnh vào người dù thời tiết đang nắng chói chang.

Trông người hôm nay mà nhớ mình hôm xưa, tôi biết họ lo ngại tiết trời thay đổi bất chợt hoặc họ khó chịu với cái máy lạnh, sợ hơi lạnh khiến họ bị nhức đầu sổ mủi, ho hen và cảm lạnh như tôi vài ba năm về trước. Nhờ uống rượu vang quanh năm suốt tháng, mỗi ngày uống chừng nữa ly thôi, cơ thể tôi hoàn toàn khác hẳn với vài ba năm trước. Chính tôi không ngờ được rượu vang tuyệt diệu đến thế ! Vì vậy trong lòng tôi rất thầm biết ơn người bạn tôi bên Pháp đã tạo cơ duyên cho tôi làm quen với rượu vang, rồi thì uống rượu vang đều đặn mỗi ngày khiến cơ thể tôi mạnh mẽ không tật bệnh chi suốt gần ba năm qua. Bốn mùa xuân hạ thu đông tôi đi ra đường áo lạnh không cầm tay, bởi vì:

“Rượu vang nửa cốc mỗi ngày

Nhức đầu cúm lạnh xa bay tức thì “.

Yên Huỳnh (tổng hợp)

Giải Thưởng Nobel

Câu hỏi đặt ra cho giải Nobel năm nay là : “Nếu bạn có 1 chiếc máy bay và 1 trái bom bạn sẽ làm gì ?”

Câu trả lời của Mỹ : Bỏ trái bomb lên máy bay và ném sang các nước Hồi Giáo.

Câu trả lời của phe Hồi Giáo : Đổ đầy nhiên liệu rồi lái máy bay cùng bomb
và hành khách đâm vào nước Mỹ.

Câu trả lời của Việt Nam : Lấy bomb đem cưa để lấy thuốc nổ và lấy sắt; còn máy bay đem cưa lấy nhôm bán ve chai; cái nào cũng kiếm được tiền….

Cuối cùng, Việt Nam được trao 2 giải thưởng Nobel : 1 về Kinh Tế và 1 về Hòa Bình.

Dụng Cụ Bảo Vệ Sức Khoẻ

Cô giáo dặn học sinh ngày mai mỗi người phải mang theo một dụng cụ bảo vệ
sức khoẻ. Hôm sau lên lớp, cô gọi cu Tí :

– Tí, em mang gì vậy ?

– Dạ , em mang băng gạc để băng bó vết thương.

– Giỏi, còn cu Tèo

– Dạ, em mang Oxy già để rửa vết thương.

– Tốt, còn cu Tũn mang gì lên vậy ?

– Dạ thưa cô, đây là bình oxy.

– Em lấy của ai vậy ?

– Dạ của Bà em.

– Lúc em đem đi Bà em có nói gì không ?

– Dạ không, Bà em chỉ thở dài và phều phào nói : Không… được.. mang đi…..

Cô giáo  !!!!!!!

Mỹ Nhàn post

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: