THẾ GIỚI QUANH TA (4)

CÓ KIÊNG, CÓ LÀNH

Có kiêng có lành. Câu nói quen thuộc đó thường được nghe nhiều hơn cả vào dịp năm mới, với ý nghĩa mong mỏi điều tốt đến với gia đình và bản thân.

Về mặt văn hóa, kiêng cữ hợp lý chính là thái độ ứng xử với bản thân và môi trường chung quanh sao cho vừa phải, khoa học, cho nên mọi dân tộc quốc gia trên thế giới đều có những kiêng kỵ chứ không riêng gì Việt nam ta. Về kiến trúc và nội thất, khéo kiêng kỵ chính là biết cân nhắc bố trí sao cho hòa hợp để đẹp nhà, khỏe người.

Từ những kiêng kỵ ba ngày Tết

Tục lệ kiêng kỵ trong nhà cửa dịp Tết khá phong phú và thay đổi theo lịch sử, vùng miền. Hiện nay kiêng kỵ đầu năm tập trung chủ yếu ở ba mảng chính: kiêng những va chạm trong quan hệ, kiêng sự thất thoát của cải tài lộc, và kiêng những hình ảnh – ký hiệu – ngôn ngữ không may mắn.

Mọi gia đình đến gần Tết đều dọn dẹp nhà cửa tinh tươm từ trong ra ngoài, từ bếp núc đến bàn thờ để đón một năm mới sáng sủa tươi mới, tránh âm khí nặng nề hoặc những điều xấu của năm cũ còn vướng bận dây dưa sang năm mới. Dọn nhà rồi đến dọn người, ai cũng cố gắng đầu năm khỏe khoắn, tươi mới, đẹp đẽ, nhà cửa trang hoàng ít nhiều cũng phải khác ngày thường, có hoa trái, đèn đuốc sáng sủa, lịch sự hơn.

Thứ tự kiêng kỵ có thể phân loại tương tự lộ trình xếp đặt Môn (cửa) – Táo (bếp) – Chủ (gia chủ) trong phong thủy. Bắt đầu với hệ thống cửa, đa số các gia đình đều cố gắng “mở cửa” chào đón một năm mới thật cởi mở nhưng có chọn lọc, mà tục lệ chọn tuổi xông đất là điển hình. Câu nói “môn đăng hộ đối” có ý nghĩa ban đầu về sự hài hòa là: ngoài cửa treo đèn- trong nhà có câu đối (về sau được hiểu theo nghĩa là 2 bên gia đình tương xứng nhau khi dựng vợ gả chồng cho con cái). Do vậy trong không gian đón Tết truyền thống luôn gặp hình ảnh trước cửa hoặc hai bên cửa, và trong không gian phòng khách đặt những chậu hoa tươi mới, treo câu đối hay thư pháp chúc bình an, tài lộc để cầu mong những điều an lành, tốt đẹp. Chính cách thức trang trí này là những nét đặc trưng văn hóa Việt Nam rất riêng biệt mà nếu thiếu thì ắt khó nhận thấy được “không khí Tết”.

Về bếp, từ ngày 23 tháng chạp cúng đưa tiễn ông Táo cho đến mồng 3 ngày Tết, mọi  gia đình đều luôn muốn bếp nhà mình lửa đỏ hồng, hũ gạo đầy ắp, lu nước tràn trề… như tín hiệu tốt lành cho một năm mới sung túc. Đó cũng là những vị trí phải sửa soạn, xếp đặt cho xong trước giờ khắc giao thừa. Vì lẽ đó mà sinh ra quan niệm tránh làm nhà 2 năm bởi ngại bếp núc củi lửa dang dở bộn bề trước thềm năm mới.

Ngày Tết đa số mọi người tạm gác những ưu lo công việc bộn bề, nên những bài trí sắp đặt thiên về yếu tố quây quần ( bàn ăn, phòng khách, góc đàm đạo, giải trí …) nhiều hơn hẳn so với thường ngày. Gia chủ trong dịp Tết cũng quan tâm nhiều hơn đến bàn thờ gia tiên, đi tảo mộ tưởng nhớ người đã khuất, và dặn bảo nhau kiêng nhắc đến những điều âu lo, phiền muộn, kiêng nói to tiếng … đều là những kiêng kỵ có cơ sở văn hóa tốt đẹp và mang lại một không khí đầu năm an hòa hơn.

Việc chọn tuổi xông nhà, thời điểm xuất hành, ngày giờ khai trương … chính là sự liên kết chặt chẽ hai yếu tố Thời gian và Không gian cụ thể với bản thân gia chủ. Đây là một loạt các kinh nghiệm được đúc kết qua kịch sử, với cơ sở tính toán là Lịch Âm Dương tích lũy qua nghìn năm kinh nghiệm mùa màng lúa nước, phối hợp Ngũ hành theo từng tuổi từng giới.

Những kiêng kỵ đầu năm vì thế luôn mang đậm ý nghĩa Trạch Cát (chọn điều lành – tránh điều xấu) và gắn bó với từng địa phương, từng nếp sống. Ngay cả việc kiêng quét nhà cũng có mặt tích cực là mọi người cố gắng “tổng vệ sinh” trước Tết giúp nhà cửa và phố phường sạch sẽ hơn, đầu năm bớt vất vả bụi bặm hơn. Còn các lập luận theo kiểu đầu năm không nên quét nhà sợ “quét đi hết sạch của cải” thì đã được một số gia chủ giỏi “biến báo” xoay chuyển thành: nếu có quét thì nên quét hướng vô, đừng quét hướng ra ngoài là được!

Đến những lưu ý dài lâu về không gian sống

Nếu quan sát và phân tích đúng, ta sẽ thấy rất cần phải “kiêng” những bố trí không gian sai phong thủy dẫn đến thiếu hụt kết nối trong các thành viên gia đình.

Một số gia chủ than phiền về tình trạng gia đạo không yên ấm, thực ra chủ yếu đều xuất phát từ các giao tiếp nội bộ thiếu được đầu tư đúng mức về mặt bài trí  nội thất hài hòa phong thủy. Có những cấu trúc nhà khi sử dụng dễ khiến các thành viên rơi vào tình trạng “gần mặt mà vẫn cách lòng” như một số trường hợp sau :

– Nhà ngăn chia phòng quá nhiều theo kiểu “nhà trọ”: dạng này khiến cho Trường Khí chung bị chia cắt. Mọi người về đến nhà là “trốn” ngay vào phòng riêng, cuộc sống công nghiệp vốn bận rộn càng thêm tách biệt các thành viên với nhau bởi kiểu ngăn chia quá biệt lập.

– Nhà mở thông thống từ trước ra sau: gây ra Tán Khí, mọi người cảm thấy thiếu sự riêng tư, sinh hoạt bị ảnh hưởng lẫn nhau. Dạng nhà phố có buôn bán, sản xuất mà không được ngăn cách khéo léo cũng làm cho người ở thấy ngột ngạt thấy nhà mình “lúc nào cũng như cái chợ”.

– Nhà bố trí quá nhiều thiết bị điện tử, nghe nhìn, máy móc… khiến ngôi nhà không còn là nơi trú ẩn hay nghỉ ngơi nữa mà trở thành một kiểu văn phòng làm việc, chơi games hay lướt net, máy móc có từ tính trong nhà rất nhiều. Hệ quả là các thành viên thiếu quan tâm đến nhau, chỉ lo tận hưởng các tiện nghi vật chất trong khu vực của riêng mình.

– Nhà bố trí không gian chung rất phô trương xa xỉ nhưng chỉ hữu dụng khi có khách, dịp lễ tết và tập trung ở phía trước, còn thường ngày thì mọi sinh hoạt co cụm bề bộn ở phía sau. Thế hệ lớn tuổi hay chuộng đồ cổ, gỗ quý, trong khi thế hệ trẻ hơn thì ưa vật dụng hiện đại, điều này cũng gây ra các xung đột ngấm ngầm trong sinh hoạt, lâu ngày thành ra không thể “ngồi lại bên nhau” có khi chỉ vì… một bộ ghế salon (!).

Tất cả các dạng “ trục trặc” nêu trên đều có thể khắc phục được nếu chủ động tính toán từ đầu, đặt ra các tình huống cụ thể, làm nhà cho chính mình chứ không bắt chước dạng thức của người khác.

Ví dụ, nhà phố có nhu cầu buôn bán (hoặc cho thuê kinh doanh) thì nên phân bố ngay từ đầu, nên đưa bếp ăn và phòng khách lên lầu để dành trệt cho buôn bán và xe cộ. Hay vợ chồng già ở nhà vườn thì nên làm nhà trệt và diện tích vừa phải, chừa sân rộng có chỗ cho cho con cháu khi về vui chơi, còn thường ngày thì “bà chăm ông” sẽ không đến nỗi quá vất vả vì ngôi nhà rộng loãng.

Chọn đồ dùng nội thất cũng cần tham khảo và dung hòa ý kiến các thành viên trong nhà, hoặc mỗi người nhường nhau một chút. Xu hướng chung tại các nước đã phát triển hiện nay như Nhật, Pháp, Canada …là giảm thiểu mang công việc về nhà, khuyến khích các ngày nghỉ, dịp lễ là cơ hội được đi về gần với thiên nhiên, có những ngày “không ti vi – không điện thoại – không máy tính” để mọi người quan tâm chăm sóc nhau nhiều hơn.

Thiết nghĩ với đất Việt ta , dịp tết chính là cơ hội để các kiêng kỵ an lành được phát huy đúng mức, để cư dân chăm chút gia đình, bản thân và tương tác với cộng đồng chân tình, nhu hòa hơn.

Lan caysu (theo Thạc sĩ – KTS Hà Anh Tuấn)

HÀ NỘI ĂN VÀ TIÊU

– Vũ Thanh Bình – Lâm Hoài

Ăn sáng bằng một tô phở 650.000 đồng, ăn tối trong một căn phòng vàng và đêm đến thì ngủ ở một khách sạn với giá 6.200 US đô la một đêm… ? Hà Nội là nơi có thể thỏa mãn bất cứ ai có tiền bằng những dịch vụ đắt tiền như thế.

Trên những con phố Hà Nội chật chội, ngột ngạt vì kẹt xe, vỉa hè ngập tràn những quán vịt om sấu hay bún ốc, ít ai ngờ rằng thủ đô có những chốn “xứng danh kim tiền” đến vậy.
Ấn tượng đầu tiên về khách sạn Grand Plaza Hà Nội khánh thành mới đây trên đường Trần Duy Hưng, là từ sảnh lớn cho tới nhà vệ sinh đều dát kim loại màu vàng. Khách sạn có 618 phòng cao cấp và phòng hạng sang cùng nhiều nhà hàng mang nhiều phong cách ẩm thực, phòng tiệc, hội nghị…

Có hai phòng tổng thống với giá cao ngất : phòng 325m2 giá 3.900 USD/đêm, còn phòng 410m2 giá 6.200 USD/đêm, tức hơn 125 triệu đồng. Kim loại màu vàng dát đầy trên các chi tiết trang trí trong phòng, theo như lời kể của ban quản lý khách sạn. Bước vào căn phòng này, sờ tay vào cái giường ngủ của “tổng thống”, ta có cảm giác như mình đang bước vào một bảo tàng kim hoàn.

Nếu đã ở phòng “tổng thống” thì sao không đi ăn tối theo kiểu “hoàng đế”, với một phòng ăn được gọi là phòng vàng tại nhà hàng Long Đình trên phố Quán Sứ ? Nhà hàng này nhìn bên ngoài cũng khá bình thường, nhưng có thêm những phòng ăn đặc biệt gọi là phòng vàng, phòng bạc. Những ly tách muỗng nĩa trên bàn lấp lánh màu của kim tiền. Thực đơn của quán toàn những món với tên gọi hào nhoáng và tiền thì tất nhiên cũng… xả láng. Cô phụ trách PR cho biết một bát xúp vi cá giá 72 USD, một bữa tiệc có giá ít nhất cũng 800 USD.

Anh Việt, một doanh nhân Hà Nội từng mời bạn hàng Trung Quốc đến nhà hàng Long Đình, kể : “Người ta đến đây để hưởng cảm giác yến tiệc hơn là để ăn. Hôm đó năm người, tôi phải thanh toán hết gần 2.000 đô…” – anh cười. Cung cách phục vụ như thế nào là tùy theo ý muốn của khách, nhưng theo giới thiệu của nhà hàng thì khi ngồi ở phòng vàng, thực khách được phục vụ như “hoàng đế”.

Bát phở giá bằng cả tạ thóc

Bát phở bò này có giá 650.000 đồng, bằng giá một tạ thóc nếu tính giá cao 6.500 đồng/kg. Nhưng “có người sáng nào cũng ăn, có người kéo cả gia đình ba bốn thế hệ đến thưởng thức, thanh toán tiền ăn sáng hết vài triệu đồng là chuyện bình thường” – ông Lâm chủ nhà hàng trong khuôn viên khách sạn Vườn Thủ Đô, nơi duy nhất ở Hà Nội bán loại phở bò đắt khủng khiếp này.

Có gì khác biệt giữa hai loại phở ? Phở Sagagyu 650.000 đồng được đặt trong tô bằng sứ có mạ vàng với một cái muỗng cong, còn bát phở bò Mỹ 125.000 đồng đặt trong tô thường, muỗng thẳng. Cũng khác biệt so với phở thường nữa là ở chỗ nhân viên chỉ mang bát phở có nước dùng ra, phần thịt bò được thái mỏng bằng máy và bọc trong một đĩa riêng để khách hàng tự tay nhúng. Khi cho vào bát phở chỉ sau chốc lát thịt bò đã chuyển từ màu đỏ sang màu sẫm. Cho vào miệng nhai có cảm giác miếng thịt tan rất nhanh, mềm, đậm đà và thơm.

Ngoài ra còn có loại phở Kobe giá 500.000 đồng chế biến từ thịt bò Kobe, hoặc “mềm” hơn là phở Wagyu với thịt bò Úc có giá 220.000 đồng.

Làm khách sạn hơn 20 năm, bán phở đã năm năm nhưng chỉ hơn một năm trở lại đây ông Lâm mới bán phở bò Kobe . Ban đầu ông chỉ có mong muốn đơn giản là mang đến cho khách hàng những món ăn truyền thống đậm đà hương vị xứ Bắc. Nhận thấy thị hiếu khách hàng đất Hà thành ngày càng cao, ông quyết làm một bước đột phá : bán loại phở bò thượng hạng. Không ngờ món phở bò “quý tộc” này lại thu hút nhiều khách hàng đến vậy.

Ông này cho biết mặc dù đắt đỏ là vậy, nhưng nhiều hôm cả ba nhà hàng của khách sạn phục vụ 150 suất ăn một lúc vẫn bị quá tải. Lượng khách thưởng thức món phở này khá phong phú nhưng theo lời ông, hầu hết là giới doanh nhân tiếp đối tác, bàn chuyện làm ăn. Khách cuối tuần thường là gia đình giàu có.

Đứng dậy cầm hóa đơn thanh toán, dù biết trước giá cả nhưng chúng tôi không khỏi “xót ruột” khi trả hơn 800.000 đồng cho hai bát phở bữa sáng. Chợt nghĩ tới hóa đơn thanh toán của những người kéo cả gia đình đến ăn sáng bằng phở bò Kobe. Giá tiền trả cho một bát phở Sagagyu có thể đủ cho một bữa tiệc 5-6 người với vịt om sấu và rượu vodka – món ăn thuộc loại thịnh hành nhất trên vỉa hè Hà Nội hiện nay.

Hà Nội còn rất nhiều thứ xa hoa khác đang phô diễn trên những “ngõ nhỏ, phố nhỏ”, từ những chiếc xe siêu sang cho đến những cửa hiệu thời trang dành cho người có thu nhập rất cao. Những thương hiệu thời trang danh tiếng nhất trên thế giới khi vào Việt Nam vẫn chọn Hà Nội là điểm đến đầu tiên. Chẳng hạn như nhãn hiệu Hermes tại Việt Nam hiện chỉ có ở Hà thành, trong một khách sạn nổi tiếng nhất tại trung tâm thành phố. Và bây giờ là khách sạn 6.200 USD/đêm, là bữa tiệc vàng…

Còn bò Kobe hay Sagagyu ? Vấn đề khiến người ta ngỡ ngàng không phải ở chỗ nó là món thịt đắt nhất vì chúng vẫn được bán nhiều trong các nhà hàng khác ở Việt Nam đấy thôi, mà là chuyện nó nằm trong một tô phở – món ăn vẫn bán đầy vỉa hè ngoài kia. Chẳng đâu xa, chỉ cần bước ra khỏi Vườn Thủ Đô mấy trăm mét, ta gặp ngay một cái bàn ven đường dưới tấm vải bạt, nơi những sinh viên, công nhân đang xì xụp những tô phở 15.000-20.000 đồng nghi ngút khói.

Phóng sự của Đài BBC của Anh, Alastair Leithead từ Hà nội gởi về nói về dân nhà giàu ăn chơi. Tựa đề phóng sự là “Ăn Phở 35 Đô Ở một Nước Cộng Sản”. Chơi xe máy dầu Harley Davidson mà một thành viên người ngoại quốc của câu lạc bộ nhận xét “Ông sẽ không bao giờ nhìn thấy nhiều xe hạng sang như thế này ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.” Chơi xe hơi mắc, mới, lạ không thể tưởng. Xe Porsche hai cầu dù Alastair Leithead là nhà báo đi nhiều nhưng chưa biết có loại xe đó; xe Rolls-Royce Phantom chế tạo theo ý người đặt hàng mua.

Tin RFA, thống kê của Bộ Công thương Hà nội công bố trong năm 2010, Việt Nam đã “nhập khẩu“ những mặt hàng xa xỉ lên đến 10 tỷ đô la. Ô tô và xe máy chỉ chiếm khoảng 1 tỷ đô la, trong khi “hàng hiệu” được xem là xa xỉ phẩm như : điện thoại di động loại mới, mỹ phẩm, rượu bia, thuốc lá, đồ trang sức, đá quý và quần áo loại sang chiếm 9 tỷ đô la.

Hỏi có người Việt Hải ngoại nào ăn tô phở bò 35 Đô mắc như vàng, đi xe máy dầu loại dầu Harley Davidson hạng sang, xe hơi Porsche hai cầu, Rolls-Royce Phantom chế tạo theo ý người chủ mua. Có mấy người mua Iphone 4 mới ra giá tương đương 900 Đô ?!

Chú thích ảnh :

1/- Khách sạn Grand Plaza Hà Nội là khách sạn 5 sao, gồm 2 tòa tháp 28 tầng và 2 tầng hầm, 607 phòng, có tổng diện tích là 168.000m2 và số vốn đầu tư khoảng 160 triệu USD. Là một trong những vị trí đắc địa ở Hà Nội mới, khách sạn dát vàng do tập đoàn Charmvit (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư. Khánh thành vào 26/9/2010, Grand Plaza là một trong những công trình trọng điểm vào dịp một nghìn năm Thăng Long, Hà Nội.

2/- Khu vực hành lang tầng một của khu khách sạn, sang trọng với rực rỡ sắc vàng. Từ những cột trụ cho đến mặt trần đều được dát, trang trí bằng vàng lá. Những lát vàng lá mỏng như giấy được nhập từ Trung Quốc trông giống như vàng thật càng làm căn phòng lung linh rực rỡ. 3/- Khu vực chính giữa tầng một của khách sạn.

4/- Ngay tầng một được phân thành nhiều khu, từ khu ẩm thực, khu buffet, khu ăn sáng, giải khát… cũng đều được trang trí, thiết kế cùng một tông màu vàng rực. 5/- Phòng Athen tầng 29 được trang trí thiết kế theo lối kiến trúc Châu Âu, nhiều họa tiết, bức tranh đều được điểm tô bởi những miếng vàng lá. 6/- Không chỉ lung linh, sáng rực bởi sắc vàng ấm, mà nhiều phòng tại khách sạn bố trí bàn ghế và các vật dụng khách một cách sang trọng, hiện đại…

Yên Huỳnh post

THỜI ĐẠI INTERNET

VÀI LỜI TÂM TÌNH

Kính thưa quí bạn

Tuy là cái email nầy ngắn nhưng phần đầu quan trọng lắm, các bạn nên đọc chậm chậm. Mà thôi các bạn không đọc thì ráng chịu, mắc mớ chi tôi.

Hôm nay tôi muốn nhắc các bạn cẩn thận khi dùng email và internet. Ngày nay chuyện gian dối quá nhiều. Đã nhiều lần tôi thấy những email gởi đến kêu gọi gia nhập các trang web xã hội thí dụ như Face Book, như nhiều lắm quên mất tên… Cũng có nhiều trang web bắt đăng ký mới cho xem. Đa số bạn ta vô tình lọt bẩy. Internet là chốn giang hồ toàn là bí danh ẩn danh không, người lương thiện và kẻ ác đều y nhau, các bạn nên cẩn thận lắm lắm.

1/. Thí dụ ngày nào đó các bạn nhận được email của tôi gởi đến mượn các bạn chừng năm bảy trăm hay một vài ngàn đô vì lý do đi du lịch ngoại quốc bị mất hết giấy tờ và tiền bạc. Có bạn thấy thương tình bèn gởi tiền cho mượn. Té ra là đưa tiền cho kẻ gian.

2/. Chuyện điển hình khác là các bạn nhận được email thông báo vừa trúng rút thăm của Google, của Microsoft …. Được 500000 đô. Muốn nhận số tiền nầy thì các bạn phải ghi chi tiết tên tuổi nghề nghiệp ngày sinh số account trong ngân hàng, địa chỉ… số phone… Vậy mà cũng có người mắc mưu kẻ gian khai hết “lý lịch” cũng như đăng ký “hộ khẩu”. Hoặc có khi các bạn nhận được email nói rằng “tôi” là doc tờ XYZ, chức vụ nầy nầy trong ngân hàng (tên và địa chỉ lạ hoắc) thấy có số tiền vô chủ, nếu các bạn hợp tác với “tôi” thì mình chia đôi… muốn hợp tác thì cho tôi biết tên tuổi và gia phả ba đời của bạn. Hoặc tôi là nhân vật chức sắc ở quốc gia “Công Gô” có vài trăm triệu đô muốn chuyển ra ngoại quốc, nếu bạn họp tác thì tôi sẽ chia cho bạn vài triệu đô đánh bài chơi. Muốn vậy thì bạn đưa gia phả của bạn cho tôi.

3/. Chuyện gạt nhau khác khác nhẹ hơn là những webpage xin tiền phước thiện. Kế đó là loại email xin tiền để mỗ tim cắt bướu cho cháu bé mầm non Nụ Hồng nào đó. Gởi đi càng nhanh càng nhiều càng tốt. Các bạn lầm thì ráng chịu nhưng vô tình hại bạn bè khi forward chúng đi tiếp theo lời kêu gọi “càng nhanh càng nhiều càng tốt”. Tại sao loại email nầy có hại các bạn tự tìm hiều nói hoài mõi tay quá rồi.

4/. Chuyện thứ ba tinh vi hơn là kêu gọi ký tên thỉnh nguyện thư chống một chuyện gì đó. Thí dụ qua email kêu gọi hãy log vô website nầy nầy để ký tên thỉnh nguyện thư  kêu gọi nhà “cầm đồ”  Lào ngưng xây đập trên sông Mekong (hay đem cầm nguyên cả đất nước), hoặc ký tên kêu gọi chánh phủ đừng làm một chuyện nầy chuyện nọ. Nhiều bạn thấy hữu lý vội vã lảm ngay mà không kịp suy nghĩ coi website đó là do ai làm ra, nhóm người lập ra đó là những người tin được không.

Khi mà các bạn ký tên vào “thỉnh nguyện thư” rồi thì có khi tên tuổi các bạn có khi được thu thập gởi về… để ghi vào sổ đen.

Chuyện kế tiếp là có khi các bạn sẽ nhận được email xin vài chục đô gây quỉ. Nếu các bạn cho qua credit card thì eo ôi Ông Địa, người ta biết số credit card và lý lịch các bạn rồi, không biết tương lai họ có dùng credit card của các bạn để mua hàng hóa hay đi Las Vegas đánh bài không. Ngay cả các bạn gởi biếu tấm check đi nữa thì số tiền trong check đó chạy vô túi ai các bạn đâu biết dù cho trên check ghi rõ là trả cho “Quỉ cứu trợ nạn lục năm Ất Dậu”.

Ngày nay một đứa bé cũng có thể lập một webpage lớn để mọi người log vô thấy tưởng là do tổ chức nào có uy tín lắm. Có những website buôn bán hàng hóa khi log vô tưởng là của một công ty có hàng ngàn nhân viên, đâu có ngờ đó là webpage do một người duy nhất làm ra. Người nầy vừa là chủ nhân vừa là thơ ký cừa là nhân viên bán hàng vừa là nhân viên giao hàng.

Nhân đây nói them : Nếu các bạn thường dùng credit card để mua sắm qua Internet thì nhớ dùng cái credit card có mức tiền tối thiểu chừng $1500 thôi, đừng dùng cái credit card có limit vài chục ngàn đô.

Các bạn biết có nhiều chuyện mình đâu nói “trần” ra được. Nếu các bạn quan tâm và muốn tránh cho tương lại không bị mắc bẩy thì nên đọc từ từ hay đọc lại một lần. Với mấy hàng trên các bạn nên đọc những chữ vô hình nằm giữa hai hàng chữ thật.

Cũng vì những lý do đó mà tôi gọi Internet là chốn giang hồ có nhiều chông gai cạm bầy. Hoa thơm cỏ lạ cũng có nhưng hiếm lắm, đa số là những kiến thức chết người là hình “Photoshop”. Kẻ ngây thơ như đa số chúng ta thì “ngàn đời” vẫn bị gạt. Muốn tránh được phần nào thì phải luôn luôn có “chánh niệm” khi đi xách keyboard và bình cà phê dấn thân vào chốn giang hồ.

(Theo Huỳnh Chiếu Đẳng)

KỸ NGHỆ PHIM SEX

SẮP ĐI KHỎI NAM CALIFORNIA

Tin từ Los Angeles một số nhà cung cấp phim X lớn cho biết họ sẽ bắt đầu thu dọn đồ chơi tình dục và từ giã thủ đô phim con heo nếu nhà chức trách thực hành đầy đủ nỗ lực đã hứa hẹn về kiểm soát phim người lớn và lệnh buộc mọi diễn viên mang bao cao su phòng bệnh.

Nỗ lực ấy đã có 1 bước nhảy vọt khi HĐ thành phố Los Angeles biểu quyết với tỉ số phiếu 9/1 để đem lại sự chấp thuận tối hậu pháp lệnh sẽ từ chối cấp giấy phép làm phim cho các nhà sản xuất không tuân thủ đòi hỏi về bao cao su. Nay, biện pháp ấy chuyển tới bàn giấy của thị trưởng Villaraigosa để ký ban hành. Tuy nhiên, trước khi các quy định mới có hiệu lực, HĐ thành phố hô hào tổ chức 1 ủy ban gồm các viên chức cảnh sát, biện lý cuộc, viên chức y tế, và các chức trách khác để xác định phương cách cưỡng chế.

Ông Steven Hirsch, đồng sáng lập và đồng chủ tịch của hãng Vivid, nói “Sau cùng, họ sẽ nhận ra rằng người ta ngưng làm phim tại đây”. Vivid là 1 trong các nhà sản xuất phim X đã toan tính dọn đi. Khoảng 90% phim X của Hoa Kỳ thực hiện trong vùng Los Angeles, hầu hết tại San Fernando Valley, theo lời ông Mark Kernes, chủ biên của Adult Video News. Ông Kernes ước luợng : tính chung phim, video lấy từ internet, đồ chơi tình dục, giấy phép mở vũ trường đem lại nguồn thu 8 tỉ MK/năm. Nguồn thu ấy sa sút nhiều vì suy thoái, vì video lấy từ internet miễn phí – nay, theo ông Kernes và các chủ hãng, đòi hỏi bao cao su sẽ làm sa sút thêm.

Trong khi đó, phát ngôn viên Ged Kenslea của AIDS Healthcare Foundation cả quyết “Buộc dùng bao cao su là cần thiết, vì kỹ nghệ phim X không tự giám sát, từ nhiều năm phớt lờ các điều luật y tế”. Nhưng, tài tử kiêm nhà sản xuất phim X Tabitha Stevens nói “Ai đó mắc bệnh lây qua hoạt động tình dục thường là ngoài nghề này, vì chúng tôi đi khám thường xuyên”. Trong 17 năm hành nghề, Stevens có khi dùng bao cao su, có khi không – Stevens nói “Hãy để tài tử chọn, chính quyền không nên quyết định”.

CHÚ Ý KHI SỬ DỤNG

VITAMIN TỔNG HỢP

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu khoa học, khuyến cáo hướng dẫn liên quan đến việc sử dụng vitamin, dưỡng chất, nhất là vitamin tổng hợp nhưng thực tế vẫn còn có những nhận thức chưa đúng khi sử dụng nhóm dưỡng chất này.

1/. Vitamin tổng hợp giải quyết vấn đề thiếu hụt dưỡng chất của cơ thể ?

Thực đơn ăn uống cân bằng trong đó có đủ vitamin, khoáng chất sẽ có lợi cho sức khoẻ con người nhưng thực tế có rất ít người duy trì được khẩu phần ăn uống cân bằng. Theo số liệu thống kê, vì do ăn uống không cân bằng nên cơ thể con người thường thiếu hụt 5 dưỡng chất chính là canxi, manhê, vitamin A (carotenoids), vitamin C và vitamin E. Việc thiếu hụt các dưỡng chất quan trọng nói trên có thể bổ xung được bằng các loại vitamin tổng hợp.

2/. Những ai có rủi ro về sức khoẻ cao do thiếu hụt dưỡng chất ?

Về lâu dài, nếu thiếu hụt dưỡng chất có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người, đặc biệt là nhóm phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, những người ăn chay và nhóm người già. Ví dụ chỉ cần thiếu hụt sắt trong thời gian ngắn ở phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ có thể dẫn đến thiếu máu làm tăng rủi ro phát triển của bào thai, hoặc phụ nữ trong khi mang thai nếu có quá ít axit folic sẽ gây khuyết tật về ống thần kinh hoặc thiếu hụt vitamin B12 sẽ làm tăng rủi ro gây phá huỷ hệ thần kinh và gia tăng bệnh thần kinh ở trẻ nhỏ. Một số loại vitamin tổng hợp như Starapfer và Blumberg có thể giúp con người khắc phục được tình trạng này, tuy nhiên giới chuyên môn vẫn khuyến cáo nên bổ xung qua đường ăn uống là tốt nhất. Lý do trong vitamin tổng hợp vẫn còn thiếu nhiều thành phần quan trọng, kể cả phytonutrients, chất xơ và canxi…

3/.Vitamin tổng hợp có chữa được bệnh mạn tính ?

Tại hội nghị chuyên đề về vitamin dưỡng chất đối với việc ngăn ngừa các loại bệnh mạn tính do Viện y học quốc gia Mỹ tổ chức mới đây người ta khuyến cáo mọi người không quá kỳ vọng vào vitamin tổng hợp, không nên quan niệm cho rằng nó có thể giúp con người tránh được bệnh ung thư, tim mạch cũng như các loại bệnh mạn tính khác.

Đến nay chưa có bằng chứng để kết luận kể cả ở nhóm người khoẻ mạnh lẫn không mang thai, vì vậy người ta khuyến cáo mọi người nên ăn uống cân bằng, khoa học và năng luyện tập là cách tốt nhất để phòng bệnh. Còn thuốc bổ chỉ mang tính hỗ trợ, giúp con người khoẻ thêm chứ không phải thuốc chữa bệnh, thậm chí nếu lạm dụng có thể để lại những hậu quả xấu khó lường.

4/. Những ai không nên dùng vitamin tổng hợp ?

Những người đang điều trị bệnh ung thư, có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư thì trước khi dùng vitamin tổng hợp nên tư vấn kỹ bác sĩ bởi nó ảnh hưởng đến việc điều trị, nói ngắn gọn là nó cung cấp năng lượng, làm cho tế bào ung thư phát triển và cũng giống như nhóm người khác, nhóm người này nên ăn uống cân bằng, sử dụng vitamin, dưỡng chất từ thực phẩm được xem là có lợi và tối ưu nhất.

5/. Những loại vitamin nào tốt cho cơ thể ?

Mặc dù còn nhiều tranh cãi, nhưng người ta cũng không thể phủ nhận được vai trò của các loại vitamin đối với cơ thể con người, nhất là qua ăn uống. Một thực đơn cân bằng, giàu chất đạm là thực đơn đa dạng, trọng tâm đến các loại thực phẩm dạng hạt, rau xanh, hoa quả, đậu dỗ, thực phẩm giàu nguồn protein nghèo, có chứa đủ các loại dưỡng chất cần cho cơ thể mỗi ngày. Đối với nguồn vitamin tổng hợp nên chú ý đến nhóm dưỡng chất sau:

– Vitamin A : Nên chọn nguồn vitamin A có kèm beta-carotene và carolenoids khi ăn vào cơ thể sẽ tự chuyển hoá thành vitamin A. Thừa vitamin A như restinol (thường được ghi trên nhãn là acetate hoặc palmitate) có hại cho sức khoẻ xương và gan.

– Sắt : Đàn ông và phụ nữ sau mãn kinh nên dùng vitamin tổng hợp không có sắt, trừ khi thực đơn hàng ngày giàu sắt, gồm thịt, thực phẩm dạng hạt. Thừa sắt có thể gây tích trong cơ thể và gây phá huỷ các bộ phận nội tạng.

– Axit folic : Phụ nữ giai đoạn sinh đẻ nên dùng 400 microgram axit folic mỗi ngày để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở bào thai (nhất là những tháng đầu mới mang thai), mỗi xuất ngũ cốc ăn sáng có thể cung cấp tới 400 microgram (1 xuất tương đương 1 bát nhỏ hoặc 75 gam).

– Vitamin D : Hầu hết các loại vitamin tổng hợp thường cung cấp đủ 400 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D cho cơ thể. Vitamin D có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ canxi và có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Ngoài việc dùng vitamin tổng hợp có thể bổ xung bằng cách tắm nắng.

– Vitamin E : Theo nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy người ta đang lo ngại về tình trạng sử dụng vitamin E quá liều, nhưng qua nghiên cứu thì có thể dùng tới 600-800 IU/ngày.

– Vitamin C : Thông thường thực đơn ăn uống hàng ngày thường có hàm lượng vitamin C thấp, bởi vậy giới dinh dưỡng khuyến cáo mỗi ngày nên bổ xung khoảng 250 mg vitamin C là thích hợp.

Mỹ Nhàn post (Theo WMD)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: