Bản tin số 46 – Ngày 15/2/12

NÉT ĐẸP VĂN HÓA CỦA

CHS  HỒ NGỌC CẨN

NIÊN KHÓA 63 & 64

Các bạn,

Anh Nguyễn Công Trí, CHS HNC6471-P1 có nhã ý mời các anh Nguyễn Anh Châu HNC6067-A3, Nguyễn Việt và Thân Bình HNC6067-P1 cùng tham dự buổi họp mặt mừng sinh nhật tập thể các bạn NK 63 và 64, có ngày sinh trong tháng 2 của các bạn: 

1. Phạm Nhân 07 Feb 1952, HNC63-P1 – 2. Nguyễn Văn Phi, 25 Feb, HNC63 – 3. Vũ Đình Hải, 13 Feb, HNC64-A3 – 4. Trần Tuấn Long, 04 Feb, HNC64-P3 – 5. Nguyễn Cao Ngọc, 20 Feb, HNC64-A3- 6. Đinh Văn Ni, 15 Feb, HNC64-A2 – 7. Bùi Thọ Thanh, 14 Feb, HNC64-P3 – 8. Nguyễn Công Trí, 14 Feb, HNC64-P1

Buổi họp mặt tổ chức lúc 18g chiều thứ ba 14/2/2012 tại Nhà hàng Vườn Cau 2, 171D Nguyễn Thái Sơn, P.7 Gò Vấp. Có 35 bạn đến tham dự, gồm các CHS HNC niên khóa 56, 60, 63, 64 và 68, cùng một số thân hữu bạn bè của các bạn có ngày sinh trong tháng 2.

Trong 12 năm qua, các bạn CHS HNC6471 phối hợp cùng một số bạn CHS các niên khóa khác đã tổ chức thành công kỷ niệm sinh nhật tập thể dành cho các bạn sinh trong tháng 2 dương lịch, họp mặt nhân dịp Vu Lan rằm tháng 7 âm lịch để viếng thăm các bậc cha mẹ của các thành viên, và trong 2 năm vừa qua 2010, 2011 đã tổ chức thêm buổi họp mặt vào tháng 10 dương lịch để mừng thọ các bạn CHS tròn 60 tuổi, sinh các năm 1950 và 1951.

Đây là một nét đẹp văn hóa của các cựu học sinh Hồ Ngọc Cẩn… mà người viết bài này rất trân trọng, đã sắp xếp để có mặt trong buổi họp mặt mang tính văn hóa, đầy ý nghĩa này. Trong buổi họp mặt này, Anh Nguyễn Ngọc Hiếu NK56 và Thân Bình NK60, đã được hân hạnh dzô dzô các loại bia rượu sau đây : Heineken, Vodka 29%, Bordeaux 12,5% và Matador 32,5% khi nhận được “sự cố tình mời mọc” từ các bạn đồng môn trẻ Ánh, Loan, Trí, Long …

Gần cuối buổi họp mặt, Nguyễn Anh Châu cho biết sẽ đến… Rủi thay ở địa bàn Gò Vấp có đến 2 nhà hàng Vườn Cau 1 (đường Phan Văn Trị), và Vườn Cau 2 ở đường Nguyễn Thái Sơn. Nguyễn Anh Châu đến Vườn Cau 1 tìm không thấy, gọi điện ra lệnh Thân Bình phải đến đón Nguyễn Anh Châu đưa về. Do vậy, đã xin phép các bạn trẻ cho “chuồn” trước giờ tan hàng năm mười phút, phóng xe đi đón Nguyễn Anh Châu đưa về nhà, sau đó tranh thủ thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tổ chức buổi họp mặt chào mừng năm Nhâm Thìn và welcome bạn Vũ Ngô Cường HNC6067-P2-B1 từ trang trại Loomis, CA về thăm quê nhà lúc 11g trưa chủ nhật 26/02/2012 tại Nhà hàng HOA VÀNG, số 4 Phan Văn Trị, P.14 Quận Bình Thạnh.

Trước đây các bạn dự định tổ chức ở nhà hàng Gia Định, đường Bạch Đằng, gần rạp Cao Đồng Hưng, nay chuyển sang địa điểm mới này cũng gần Trường Hồ Ngọc Cẩn ngày xưa, từ hướng Bà Chiểu đi đường Lê Quang Định, qua khỏi ngã ba Nguyễn Huy Lượng (bên trái – đi về BV Nguyễn Văn Học) đi thêm khoảng vài chục mét sẽ gặp một ngã ba rẽ phải, đó là đường Phan Văn Trị. Nhà hàng HOA VÀNG ở số 4, bên phải.

Thông tin chi tiết về buổi họp mặt HNC6471 chiều tối nay 14/02/2012 và buổi họp mặt HNC6067 sắp tới vào trưa chủ nhật 26/02/2012 sẽ bổ sung trong bản tin kế tiếp.  

Thân Bình – HNC6067_P1-B1

ẤN TƯỢNG XẤU

VỀ DU LỊCH VIỆT NAM

Lại có thêm những ấn tượng không đẹp về du lịch Việt Nam. Mỗi câu chuyện thực tế từ du khách đề cập đến một vấn đề “muôn thuở” nhưng luôn đáng để suy ngẫm.

Bất ngờ đầu tiên mang tên “Taxi”…

Cô bạn Ceridwen xuống sân bay Phú Bài (Huế). Cô đưa địa chỉ ghi trên mảnh giấy cho anh taxi để yêu cầu được về đúng khách sạn đã đặt từ trước. Mọi thứ dường như ổn thỏa cho đến khi Ceridwen bước vào phòng tắm của khách sạn.

Cô hoảng hốt vì địa chỉ ghi trên khăn tắm chính xác không phải là địa chỉ mà cô yêu cầu. Sau khi thanh toán tiền phòng 1 đêm ở khách sạn với giá : 500 ngàn đồng, thay vì 300 ngàn đồng như giá niêm yết, cô lập tức chuyển sang khách sạn như ban đầu cô muốn đến (khách sạn 2 sao với mức tiện nghi hơn khách sạn kia, với giá chỉ 10 euro = 280.000 VND).

Ceridwen nói với tôi : “Tôi không hiểu tại sao người taxi đã làm như vậy, nhưng dường như điều đó luôn xảy ra đối với những người nước ngoài tại Việt Nam. Khi tôi nhận ra rằng, tôi không phải ở DMZ, khách sạn đã lấy Passport của tôi, vì vậy tôi không thể thay đổi khách sạn”.

Giá thức uống “bí mật” và 10 USD “boa” cho người chèo đò

Tôi nghỉ đêm tại Hạ Long trên con tàu gỗ H.. Trên tàu chỉ có vợ chồng tôi là người Việt, còn lại là khách nước ngoài. Ở đây có một điểm rất kỳ lạ là không cho du khách biết giá thức uống. Tôi ngồi ăn trưa cùng bàn với một gia đình người Pháp, họ có hỏi tôi về giá một số loại thức uống để gọi thêm.

Tôi đã đến hỏi lễ tân cũng như người phục vụ, nhưng tuyệt đối họ không hé răng mà chỉ nói : “Anh chị cứ uống thoải mái đi, trước khi lên bờ mới có phiếu tính tiền”. Nhưng sau đó cả tôi và hầu như toàn bộ du khách trên tàu đều “méo mặt” khi phải thanh toán thức uống với giá “bí mật” : Tiger lon 2.5 USD = 60.000, gấp gần 6 lần giá bình thường và gấp 3,4 lần giá dịch vụ trong các nhà hàng khác. Một cốc nước cam giá 3,9 USD = 80.000 VND, gấp 4 lần giá dịch vụ ở các nhà hàng khác….

Khi đoàn chúng tôi chia nhau lên các ghe nhỏ để đi thăm một số nơi trên vịnh Hạ Long (giá vé tour đã bao trọn gói) thì đến phiên người chèo thuyền không hề để cho tôi và 3 du khách yên chút nào. Cô ta luôn miệng kêu la như kiểu ráng hết sức mỗi khi vung tay chèo, một người khách quay sang hỏi tôi : “Cô ấy bị đau à ?” .

Tôi thấy rõ sự khó chịu hằn lên trên mặt các du khách. Suốt quá trình đi, cô ta luôn nhắc đến từ “boa” rõ to với đồng nghiệp của cô ấy đang tác vụ ở chiếc thuyền sát bên. Khi lên bờ tôi đưa cho cô ta 50.000 VND và tội thay, gia đình ở chiếc xuồng bên kia phải móc ra đến 10 USD để “boa” cho người chèo thuyền. Họ nói với tôi : “Chúng tôi phải trả thêm tiền cho những người này để được họ chở đi à ?!!…”

Ấn tượng cuối cùng khi rời Việt Nam

Trên chuyến xe Bus 24 chỗ ngồi ra sân bay, Josiane, một du khách người Pháp nhớ lại: “Tôi không thể hiểu tại sao người tài xế này có thể lái xe bằng một tay, còn tay kia lại có thể gọi điện thoại để luyên thuyên về một vấn đề gì đó suốt nhiều phút liên tục. Anh ta cũng không thèm thắt dây an toàn. Với chúng tôi tất cả điều đó là tối kỵ. Khi xe đỗ xịch trước sân bay, chúng tôi mới thực sự tin là mình an toàn. Cầu chúa cho điều đó”.

Ngồi trên máy bay với những nghĩ suy miên man về chuyến du lịch Việt Nam, đôi vợ chồng Josiane và Alain lại tiếp tục bất ngờ về cung cách phục vụ của tiếp viên hàng không : “Họ chìa trước mặt chúng tôi một trong hai cái bình gì đó và nói một cách cộc lốc “trà hay cà phê ?”, liệu có phải đó là cách mời chào thông thường của tiếp viên nước bạn ? Josiane hỏi tôi như vậy !

Khi tôi hỏi lại : “Bạn thấy thế nào khi đến du lịch Việt Nam”, bà cho hay : “Tôi hài lòng khi được khám phá các nền văn hóa dân tộc bản địa của các bạn, Hà Nội thật tuyệt đẹp, nhưng có vẻ như người Hà Nội sống khép kín hơn so với người Sài Gòn”.

Cũng đúng thôi, bất cứ du khách nào đến Việt Nam đều thực sự ấn tượng với cảnh quan thiên nhiên đẹp, với các nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Nhưng với cách làm du lịch như trên thì Josiane đã kết thúc bằng câu nói : “Thật khó cho tôi khi nói về cách làm du lịch của đất nước bạn với các bạn bè của tôi khi họ muốn đến Việt Nam”.

Dương Quách post

CÁ SẤU CHÂU MỸ

“ĐẠI CHIẾN”

TRĂN MIẾN ĐIỆN

Trong tự nhiên hoang dã, mạnh được yếu thua đã trở thành quy luật của sự sinh tồn. Chính vì vậy, những cuộc “đại chiến” tranh giành con mồi và sự sống đã trở thành điều thường xuyên xảy ra.

Khi còn nhỏ, những con trăn Miến Điện rất đáng yêu vì vậy, nhiều người dân địa phương còn mua chúng về nuôi. Thế nhưng, loài trăn khổng lồ với chiều dài tối đa lên tới 6 mét, nặng 113 kg này một khi đến tuổi trưởng thành sẽ khó có thể nuôi dưỡng như một con thú cưng được nữa. Vì vậy, giải pháp duy nhất là người ta phải trả chúng về với môi trường tự nhiên.

Một lượng lớn những con trăn thuộc loại này đã được thả vào công viên quốc gia Everglades, thuộc Florida, Mỹ khiến rất nhiều động vật nơi đây trở thành thức ăn cho con “quái vật khổng lồ” dẫn tới nguy cơ mất cân bằng sinh thái.

Có lẽ đối thủ nguy hiểm nhất của loài trăn Miến Điện này chính là những con cá sấu châu Mỹ. Tuy nhiên, chẳng phải lúc nào cuộc chiến giữa hai loài mãnh thú cũng dễ dàng cho những chú cá sấu hung bạo của châu Mỹ.

Hãy cùng chiêm ngưỡng cuộc chiến sinh tử giữa cá sấu châu Mỹ và loài trăn khổng lồ Miến Điện dưới ống kính của các nhiếp ảnh gia.

ỐC SÊN KHỔNG LỒ

GIEO RẮC NỖI LO TẠI MỸ

Sự bành trướng nhanh chóng của một loài ốc sên cỡ lớn từ Đông Phi tại bang Florida của Mỹ khiến chính quyền và người dân cảm thấy lo ngại.

AFP đưa tin Bộ Nông nghiệp Mỹ và Bộ Nông nghiệp của bang Florida đã huy động 34 nhân viên trong chiến dịch ngăn chặn sự bành trướng của ốc sên châu Phi. Cục Thủy sản và Động vật hoang dã Mỹ cũng đang điều tra nguyên nhân khiến những con ốc sên châu Phi – có chiều dài tới 20 cm – sinh sôi mạnh mẽ tại Miami.

“Tôi đang cầm một con ốc sên rất to. Người ta nói với chúng tôi rằng ốc sên khổng lồ châu Phi thích ăn vữa stucco (dùng để trát tường, đắp hình nổi) vì loại vữa đó chứa canxi, thứ mà vỏ của ốc sên rất cần để phát triển”, Suzi Distelberg, một chuyên gia của Bộ Nông nghiệp bang Florida, phát biểu khi cầm một con ốc sên châu Phi.

Ốc sên khổng lồ châu Phi có thể sống tới 9 năm và sinh sản rất nhanh (chúng đẻ tới 1.200 trứng mỗi năm). Với những khả năng đó, một con ốc sên có thể tạo ra “đội quân ốc sên” lớn để bành trướng khắp một khu vực dân cư trong thời gian rất ngắn.

Nhưng điều mà giới y tế lo ngại nhất là: Chất nhầy trên cơ thể ốc sên khổng lồ có thể chứa một loại vi khuẩn gây bệnh viêm màng não. Các nông dân cũng hoảng sợ, bởi ốc sên châu Phi có thể ăn tới 500 loài cây – bao gồm chanh và lạc.

“Nếu số lượng của chúng tăng tới mức nào đó, chúng có thể hủy diệt nền nông nghiệp của bang Florida”, Mark Fagan, một chuyên gia của Bộ Nông nghiệp bang Florida, nhận định.

Hiện người ta chưa biết tại sao ốc sên khổng lồ châu Phi xuất hiện tại bang Florida. Ngoài ra người ta còn thấy chúng trên một số đảo thuộc vùng biển Carribe, như Guadeloupe và Martinique.

Đây không phải lần đầu tiên ốc sên khổng lồ ngoại lai “xâm lược” bang Florida. Vào năm 1966 một cậu bé mua ba con ốc sên khổng lồ từ nước ngoài để nuôi. Sau đó bà của cậu bé thả chúng ra môi trường tự nhiên và số lượng của ốc sên nhanh chóng tăng lên tới 18.000 con. Chiến dịch tiêu diệt chúng diễn ra trong 9 năm, với chi phí hơn một triệu USD.

Giới chức bang Florida hy vọng họ sẽ làm giảm số lượng ốc sên khổng lồ châu Phi trước khi những cơn mưa mùa xuân đổ xuống, bởi số lượng ốc sên luôn tăng chóng mặt sau mỗi trận mưa. Những khu vực không còn ốc sên sẽ được giám sát trong vài tháng tới. Nhân viên của Bộ Nông nghiệp sẽ phun sắt phosphate vào các khu vườn. Sắt phosphate làm rối loạn hành vi ăn của ốc sên, song lại không gây bất kỳ tác hại nào tới những loài động vật khác.

NHỮNG HỌA SĨ THIÊN TÀI.

Những nghị lực phi thường rất đáng khâm phục.

Nếu không được chứng kiến tận mắt cách ông Huang Guofu vẽ tranh, thì chắc hẳn chẳng ai trong số chúng ta tin rằng những tác phẩm cực kỳ sống động và rất có hồn lại được ông vẽ bằng đôi chân của mình.

Huang Guofu 41 tuổi, đến từ Trùng Khánh, Trung Quốc, đã mất đi cả hai cánh tay trong một lần bị điện giậ­t khi mới 4 tuổi, nhưng điều đó đã không ngăn cản ông từ bỏ giấc mơ trở thành họa sĩ. Vào năm 12 tuổi, Huang bắt đầu t­ập vẽ tranh bằng chân. Người nghệ sỹ tài hoa này nhớ lại thuở ban đầu, tác phẩm của ông không hề giống với những gì ông dự định vẽ ra. Nhưng nhiều năm trôi qua, ông đã cải thiện được đáng kể kỹ thuậ­t của mình.

Năm 18 tuổi, bố Huang bị bệnh nặng và ông đã phải bỏ học nghĩ cách kiếm tiền để điều trị cho bố. Ông bắt đầu đi tới các thành phố lớn ở Trung Quốc, vẽ tranh trên phố và bán cho khách qua đường. Vào thời điểm này, ông bắt đầu tậ­p kỹ năng dùng miệng để vẽ, bởi có nhiều khách hàng cho rằng, việc ông vẽ tranh bằng chân trông không được “thanh lịch” lắm.

Trong một lần tới Tứ Xuyên để vẽ tranh, ông Hoang Guofu tình cờ gặp chị Ho Guoui – một người phụ nữ yêu tranh và cảm phục ý chí­ cũng như tài năng của Huang. Tình yêu giữa hai người đã nhanh chóng nảy nở, và họ đã kết hôn vào năm 2000. Kể từ đó, chị Ho Guoti trở thành một trợ lý đắc lực của Huang. Ngoài việc chăm lo cho cuộc sống gia đình, hàng ngày chị vẫn thường xuyên d­ậy sớm để chuẩn bị cọ vẽ và giấy vẽ cho ông.

Với những thành tựu nghệ thu­ật và tinh thần vượt khó vươn lên, mới đây, Huang Guofu được bổ nhiệm vào vị tr­í phụ trách một bảo tàng nghệ thuậ­t tại Trùng Khánh. Ông đã tạo cơ hội và giúp đỡ rất nhiều họa sĩ bị t­ật nguyền khác.

Ông cũng tuyên bố rằng ông rất hạnh phúc và hài lòng với những gì Chúa đã ban tặng.

Những họa sĩ mù vẽ tranh siêu đẳng

Họ có thể cho ra đời những bức tranh mà ngay cả người bình thường cũng không thể vẽ được.

– Nữ họa sỹ Lisa FittipaldiLisa đã bị mất đi đôi mắt của mình sau ảnh hưởng của 1 bệnh về mạch máu năm 1993. Thời điểm đó là thời điểm hết sức khó khăn với cô khi cô bị mất việc làm, cuộc sống trở nên khó khăn. Nhưng Lisa đã vượt qua căn bệnh quái ác của mình và bắt đầu vẽ tranh năm 1995. Những bức tranh của cô Lisa vẽ đã được trưng bày trong các bảo tàng và phòng triển lãm trên khắp thế giới. Cô đã trở nên nổi tiếng, người ta nói rằng Lisa là 1 nghệ sĩ có con mắt bên trong tâm hồn.

– Họa sĩ mù John Bramblitt, 38 tuổi, là một họa sỹ mù khá nổi tiếng tại Mỹ. Sau khi trải qua một cơn động kinh quái ác, họa sỹ John Bramblitt đã không nhìn thấy gì, John chánh thức được xác định là bị mù vĩnh viễn vào năm 2001. Kể từ đó họa sỹ đến từ Texas này đã cố gắng và phát triển một giác quan mới, giúp anh có thể vẽ được những bức tranh rất đẹp. John Bramblitt đã nói rằng : “Vẽ tranh đã giúp tôi nhìn. Thế giới này có nhiều màu sắc và càng ngày chúng càng hiện ra rõ hơn với tôi…”

Yên Huỳnh post

CON GÁI TRUNG

Nếu ai đã từng đi qua miền Trung,

Sẽ để lại nhiều cảm tình lưu luyến,

Mảnh đất giữa bản đồ hình chữ S,

Giữa hai đầu Nam-Bắc của Việt Nam .

Mảnh đất nghèo có những vẻ đẹp riêng,

Huế cổ kính của một thời vua chúa,

Huế khép kín bình phong che trước cửa,

Lối vào nhà em khuất dưới hàng cau..

Anh tình cờ gặp em bước qua cầu,

Vành nón lá bài thơ che nghiêng mặt,

Con gái Huế nên thơ mà kiểu cách,

Từ bao giờ như núi Ngự sông Hương. .

Khánh Hoà, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam,

Đà Nẵng, Phú Yên… và nhiều nơi nữa,

Con gái miền Trung chịu thương chịu khó,

Vẫn dịu dàng như hoa nở trong vườn.

Em tự hào về mảnh đất quê hương,

Trong nghèo khổ có mẹ cha vất vả,

Nhiều người con học thành tài rạng rỡ,

Nhiều người con dựng nghiệp từ trắng tay.

Anh về miền Trung mà nhìn mây bay,

Hồn bâng khuâng trên đỉnh đèo Ngoạn Mục,

Không muốn rời Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng,

Mơ sông Thu Bồn nhớ đất Quảng Nam .

Anh về miền Trung chia nỗi đau thương,

Những dòng sông trở mình mùa bão lũ,

Nước tràn ngập trên ruộng đồng trắng xóa,

Trời bày thiên tai đói khổ, mất mùa.

Người miền Trung ai bỏ xứ đi xa,

Vẫn da diết mong có ngày trở lại,

Nhớ miếng ngon quê, nhớ thời no đói,

Đất và người thương lắm lúc xa nhau.

Ngôn ngữ miền Trung không dễ hiểu đâu,

Cách phát âm sẽ làm anh bỡ ngỡ,

Như trái ớt hiểm trong tô bún Huế,

Ăn rất cay, nhưng tô bún thêm ngon.

Anh sẽ yêu cả giọng nói của em,

Như gia vị của tình yêu em đó,

Đất và người không dễ gì từ bỏ,

Thì tình này cũng gắn bó anh ơi.

Nguyễn Thị Thanh Dương

(Tháng Hai, 2012)

NHẠC VÀ HÌNH ẢNH

NHỚ VIỆT NAM

Mưa Trên Phố Huế

http://www.youtube.com/watch?v=KLLWzej9Aqw&feature=related

Chiếc Áo Dài Quê Hương (Thanh-Tâm – Mạnh Đình )

http://www.youtube.com/watch?v=m36EBA60sZ0&feature=related

Kỷ niệm Sài Gòn xưa ( ( Trăng tàn trên hè phố )

http://www.youtube.com/watch?v=XFujApoqkKU&feature=related

Sài Gòn năm xưa ( 50 năm trước )

http://www.youtube.com/watch?v=2aXpKmV7QK8&feature=related

Saigon năm 1961 ( ca sĩ nổi tiếng Rod Stewart ghi hình ảnh )

http://www.youtube.com/watch?v=_Svs2RIJ4Pw&feature=related

Việt Nam quê hương tôi

http://www.youtube.com/watch?v=CHZQgs8vlr0&feature=related

Cô gái Canada ca vọng cổ Việt Nam

http://www.youtube.com/watch?v=SbiB5JSDVo4&feature=related

Việt B

NGHE NHẠC VĂN PHỤNG

Youtube Playlist “Nhạc Sĩ Văn Phụng” (14 Videos)

http://www.youtube.com/playlist?list=PL10ADD6BE164D6747

BÁNH MÌ NƯỚNG

TÔM & CUA

Bánh mì nướng tôm cua là miếng bánh mì nóng giòn, thơm phức, nhỏ vừa đủ ăn, trên mặt có một lớp cheese, bơ, mayonnaise trộn lẫn với tôm cua.

Bánh mì nướng tôm cua là miếng bánh mì nóng giòn, thơm phức, nhỏ vừa đủ ăn, trên mặt có một lớp cheese, bơ, mayonnaise trộn lẫn với tôm cua. Đây là một món khai vị trong các buổi party, hay dùng như món ăn nhanh “finger food”, đã được cả trẻ em và người lớn ưa thích.

Bánh mì là món ăn chính của người Tây phương giống như người Á Đông ăn cơm gạo hàng ngày. Có rất nhiều loại bánh mì và ăn theo nhiều cách khác nhau. Ngoài những loại thông thường như bánh mì sandwich hay bread, còn có nhiều loại bánh lạ, ngon, đặc biệt thường được dọn ra vài miếng để “ăn không” hay ăn với chút bơ trước những bữa ăn thịnh soạn. Đối với người Việt Nam, bánh mì cũng là món ăn quen thuộc nhưng thường phải “có nhân”, tức là kèm thêm một thứ gì khác. Ít ai thích ăn loại bánh mì “không người lái” cho dù đắt tiền hay đặc biệt thế nào đi nữa.

Làm bánh mì nướng tôm cua cũng là cách để thế chỗ cho bánh mì “không người lái”. Món bánh mì nướng rất đơn giản và thường được làm trong phạm vi gia đình. Những ổ bánh mì baguette mới mua về còn nóng hổi, chỉ bỏ thêm chút công vào là có ngay một món ăn ngon cho cả gia đình. Bước vào một căn nhà, mùi thơm của bánh mì nướng sẽ tạo cho ta một cảm giác êm ấm. Đang khi bụng đói sau buổi tan học hay lúc chờ đợi đầy đủ thực khách đến để bắt đầu bữa tiệc, khay bánh mì tôm cua mới ra lò với lớp cheese đang nở phồng trên mặt sẽ hết ngay trong chốc lát. Món này nếu ăn liền vài miếng rồi lại uống thêm ly nước ngọt thì sẽ không còn chỗ trong bụng để ăn các món khác.

Vật liệu gồm có :

– 1 ổ bánh mì baguette – 1 cup tôm tươi – 1 cup cua giả loại làm tại Mỹ (nếu có thịt cua tươi thì ngon nhất) – ½ cây bơ (hay dầu olive) – ½ cup shredded Mozzarella & Cheddar cheeses – loại đã bào sẵn. – 1/3 cup mayonnaise – ½ cup celery – ½ cup hành tây – ½ trái ớt chuông đỏ – ít cọng rau ngò cắt nhỏ – muối, tiêu – 1 lò nướng bánh nhỏ (toaster oven phải nướng được lửa trên)

Cách làm :

1/- Bánh mì baguette mới mua về phải bỏ khỏi túi đựng ngay cho bánh mì cứng lại sẽ dễ cắt. Khi mua nên chọn ổ bánh đừng đậm màu quá kẻo lúc nướng thêm, bánh cháy đen thui mất đẹp.

2/- Đặt ổ bánh mì trên thớt, dùng dao răng cưa cắt bánh mì ra thành từng miếng đều nhau, hơi xéo cho dễ ăn, mỗi miếng dày chừng ½ inch là vừa. Cắt hết tất cả bánh mì rồi để đó cho bánh mì khô thêm, khi nướng mới mau giòn.

3/- Lấy bơ ra khỏi tủ lạnh cho mềm (nếu muốn thay bằng dầu olive thì cần phải có cái cọ để quét dầu trên mặt bánh cho dễ).

4/- Hành tây cắt nhuyễn. 5/- Celery tước bỏ xơ, cắt nhuyễn. 6/- Ớt chuông đỏ cắt vuông nhỏ.

7/- Tôm tươi lột vỏ, bỏ chỉ đen rồi bằm nhỏ. Ướp tôm với chút tiêu và chỗ hành tây đã cắt nhuyễn.

8/- Cua giả để tan đá, dùng giấy thấm khô, xé nhỏ và cắt dài ½ inch. (Nếu có cua tươi đã luộc sẵn thì phải xào cua với chút hành tỏi kẻo có mùi tanh).

9/- Trộn hết tất cả tôm + cua + hành + celery + ớt chuông + 1/3 cup mayonnaise + 1/2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê tiêu vào một tô lớn.

10/- Rắc thêm 2 loại Mozzarella và Cheddar cheese đã bào sẵn lên trên hỗn hợp vừa trộn.
11/- Trét đều một lớp bơ thật mỏng lên mặt bánh mì. (Nếu dùng dầu olive thì dùng cọ quét đều lên).

12/- Đắp lên trên chỗ bơ vừa trét một lớp đều hỗn hợp tôm cua (đừng đắp nhiều quá, nướng sẽ lâu giòn).

13/ – Vặn lò nóng sẵn 350 độ. Để tất cả bánh mì vào lò nướng trong vòng 10 đến 15 phút thấy tôm chín và bánh giòn là được – Nhớ là khi nướng chỉ vặn lò với lửa trên mà thôi.
14/- Bánh mì nướng tôm cua vừa ra khỏi lò ăn phải ngay mới thấy vị ngọt của tôm và vị thơm của cheese cùng bơ đang chảy, nhưng nếu nhắm chừng ăn không hết, cứ nướng sơ tất cả và khi nào ăn thì nướng lại.

Món này không phải là bánh mì chiên nên không sợ nhiều dầu mỡ, mặc dù cũng có đầy đủ bơ, cheese và mayonnaise trong đó.

Mỹ Nhàn post

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: