Bản tin số 114 – Ngày 23/4/12

NGÀY CHỦ NHẬT VUI VẺ

Các bạn,

Như bản tin số 113, ngày 22/4 các bạn CHS.HNC đã đi Thủ Đức, đến nhà cô Dung thăm cô. Nhóm đến trước gồm các bạn Thân Bình, Trần Khang Thụy, Nguyễn Văn Danh, Giang Tác Biếu đến rất  sớm. Còn nhóm sau gồm Huỳnh Văn Yên, Mỹ Nhàn, Nguyễn Việt, vợ chồng Đinh Văn Thi (vào giờ chót không có Nguyễn Anh Châu và Trần BìnhThuận vì bận việc), đến họp mặt cùng nhóm trước.

Cô Dung tuy lớn tuổi, nhưng sức khoẻ của cô rất tốt, vui vẻ đón “các em học sinh” cùng ngồi trò chuyện suốt hơn một giờ.

Sau đó cả hai nhóm họp một cùng đến nhà Hà Văn Tiếu (A4/6067), nằm trên vùng khu trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức cũ tức phải đi qua chợ Nhỏ (còn nhà cô Dung nằm gần khu chợ trung tâm Thủ Đức đi vào).

Như lời mời của Hà Văn Tiếu, hôm nay là ngày thôi nôi cháu ngoại Trần Hà Nam Khôi (con của cô gái út – vì Tiếu chỉ có “Ngũ Long Công Chúa”, nên rất cưng cháu ngoại), ở đây gặp thêm thầy Trì Thịnh Huệ và Lê Văn Chấn. Cùng nhau dự tiệc mừng cháu Khôi với màn ca nhạc sống vui vẻ.

Tưởng sau buổi tiệc ở nhà Hà Văn Tiếu, anh em sẽ chia tay, nào ngờ Trần Khang Thụy mời các bạn về nhà… uống rượu Tây, ăn đồ Tây. Cũng vào giờ chiều có thêm Nguyễn Anh Châu, Phạm Phú Công (Cúc) đến dự tại nhà Thụy.

Cuộc họp mặt cả ba nơi trong ngày 22/4 đều rất vui vẻ, và hơn 19:00 từ nhàTrần Khang Thụy anh em mới giải tán. (Ảnh Nguyễn Việt & Thân Bình)

Nguyễn Việt

QUAY VIDEO CLIP

ÂN ÁI TỐ CÁO SẾP

Ngày 20/04/2012, Tổng cục Đường bộ VN cho biết lãnh đạo cơ quan này vừa có quyết định đình chỉ công tác ông Nguyễn Mạnh Cường – giám đốc Trung tâm Y tế đường bộ 2 (thuộc Khu quản lý đường bộ 2 – Tổng cục Đường bộ) và nữ bác sĩ H.T.B.N. (cũng công tác nơi trên) để làm rõ sự việc nữ bác sĩ N. ghi lại hình ảnh quan hệ ân ái với ông Cường nhằm tố cáo ông Cường ép buộc mình quan hệ tình dục.

Trước đó, nữ bác sĩ N. cùng chồng là bác sĩ H.M.H. đã công bố clip quay cảnh nữ bác sĩ N. ái ân với ông Cường trong nhà nghỉ do vợ chồng nữ bác sĩ này bố trí quay. Trao đổi với báo chí, ông H. cho biết hơn hai năm trước đã phát hiện mối quan hệ bất thường giữa vợ với ông Cường, vợ ông đã xin chồng tha thứ, chấm dứt mối quan hệ bất chính. Sau đó, bà N. đề nghị ông Cường chấm dứt mối quan hệ sai trái trên nhưng không được chấp nhận. Vì vậy ông H. đã mua hai camera (một chiếc dạng bút và một chiếc dạng cúc áo) đưa cho vợ để ghi lại cảnh quan hệ với ông Cường làm chứng cứ buộc ông Cường chấm dứt quan hệ.

Đến khoảng tháng 1/2010, bà N. đã quay những hình ảnh quan hệ tình dục với ông Cường rồi mang về cho chồng nhưng chỉ nghe rõ tiếng, còn hình ảnh không rõ. Một thời gian sau, bà N. lại hẹn với ông Cường tại một khách sạn và thông báo cho chồng về cuộc hẹn.

Vì vậy khi hai người đang quan hệ, ông H. mang máy quay phim cùng một số người ập vào phòng bắt quả tang, lập biên bản bắt ông Cường cam kết không tái phạm. Tuy nhiên, ông H. cho biết sau sự việc đó ông Cường vẫn tiếp tục gây khó khăn cho vợ mình trong công việc nên vợ chồng ông phải gửi đơn tới Huyện ủy và Công an huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên (nơi Trung tâm Y tế đường bộ 2 đóng) nhờ can thiệp. Hai bên đã hòa giải nên rút đơn và thống nhất không kiện cáo nữa.

Cũng theo vợ chồng ông H. – bà N., đến đầu năm 2012 ông Cường tìm cách gây khó khăn cho bà N. trong công việc với những lý do không đúng nên hai vợ chồng phải đưa ra công luận để được cơ quan chức năng giải quyết, chấm dứt sự việc.

Nghi ngờ tống tiền ?

Nhiều bạn đọc nghi ngờ, trong câu chuyện trái khoáy này, có những dấu hiệu của việc tống tiền, đồng thời mong muốn cơ quan chức năng nên điều tra kỹ, làm rõ mọi vấn đề của sự việc. “Có dấu hiệu của việc tống tiền”, “Vợ chồng bác sỹ H., N. là kẻ cơ hội” …- Một số bạn đọc bình luận.

Nhiều bạn đọc cũng chú ý tới lời khai của ông Cường, khi ông cho rằng, vợ chồng bác sỹ H. đòi tiền và đòi lên chức Phó GĐ Trung tâm y tế (nơi cả ba người đang công tác). Lại càng đáng nghi hơn, khi ông Cường khai, đã đưa cho vợ chồng H.100 triệu đồng. “Hơn nữa, vụ việc đã được xử lý êm thấm từ rất lâu, tại sao bây giờ lại công khai clip để tố cáo lẫn nhau” – Một bạn đọc đặt câu hỏi.

Nguyễn Văn Danh post  (theo Trường Phong)

CLIP NỮ SINH

BỊ ĐÁNH HỘI ĐỒNG

Hàng chục nữ sinh cấp 2 vây quanh một nữ sinh rồi dùng tay nắm tóc, tát túi bụi vào mặt em này. Chưa dùng lại, một nữ sinh khác đã dùng chân đạp thẳng vào mặt nạn nhân và bắt quỳ xuống để xin lỗi gây bức xúc cộng đồng mạng.

Đoạn clip trên có thời lượng dài 2 phút 30 giây được đăng tải lên Youtube ngày 18/4 với tựa đề “Nữ sinh trẻ trâu đánh nhau ở Công viên Tuổi Trẻ Hà Nội”.

http://youtu.be/vNkx-VuZuWk

Mở đầu đoạn clip có tới hàng chục nữ sinh mặc đồng phục cấp 2 đang còn tranh cãi một vấn đề gì đó.

Sau đó có 3 nhân vật chính trực tiếp trong vụ ẩu đả cùng nhau đánh một cô bé với những lời chửi bới, những cái tát tai và đòn đánh mạnh vào đầu, kéo tóc lôi đi.  Trong đó có một cô nàng tóc ngắn, trang điểm khá đậm và tỏ ra khá sành điệu, cô nàng này không những “giáng” những đòn rất đau vào người nạn nhân mà thậm chí còn dùng chân đá thẳng vào mặt nạn nhân và bắt cô bé phải quỳ xuống xin lỗi.

Điều đáng nói, xung quanh có rất nhiều người chứng kiến nhưng không có một ai đứng ra can ngăn, thậm chí còn “cổ vũ” cho những hành động đó.

Quế Phượng post (theo TTO)

HÃI HÙNG

ĐŨA DÙNG MỘT LẦN

CỦA TRUNG QUỐC

Đũa làm xong từ loại gỗ mục nát sẽ được ngâm trong hóa chất, sau đó xông khí sunfua đậm đặc rồi lăn qua bột talc cho đẹp rồi bán, không hề có khâu vô trùng.

Ngày 11/4 vừa qua, Trung tâm An toàn Thực phẩm thành phố Liễu Châu, Quảng Tây thanh tra đột xuất ba xưởng sản xuất đũa dùng một lần. Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện công nghệ sản xuất đũa “siêu bẩn”. Chắc chắn, những người từng ưa chuộng loại đũa thuận tiện này sẽ phải đắn đo mỗi khi lựa chọn chúng.

Nguyên liệu các cơ sở bị thanh tra dùng để sản xuất đũa thường là loại gỗ không bền chắc, thậm chí gần như sắp mục nát, cáu bẩn. Để có được “bộ áo” trắng, mịn, đẹp, nguyên liệu được ngâm lâu ngày trong các bể clo, oxy già rồi cho xông qua khí sunfua quá nồng độ cho phép. Đối với loại đũa tre, người ta còn cho lăn qua một lớp bột đá talc để bỏ đi lớp sần ráp trên bề mặt. Xong xuôi, nguyên liệu dùng để sản xuất thành đũa và đem đi tiêu thụ mà không qua bất kỳ công đoạn vô trùng nào.

Sử dụng loại đũa sử dụng loại đũa trên, người tiêu dùng có thể gặp các vấn đề liên quan đến hô hấp và ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Khí sufua dùng để xông cho đũa gây các bệnh đường hô hấp. Hóa chất ngâm đũa có tính tẩy mạnh nên dễ “ăn” da và niêm mạc cổ họng, thực quản, dạ dày. Bột đá talc tích tụ trong người sẽ gây ra bệnh sỏi mật.

Công nghệ sản xuất đũa bẩn ở cơ sở bị thanh tra :

Hình 1: Nguyên liệu được phơi ngay cạnh lối đi lại, bụi bặm.

Hình 2: Gỗ bẩn ngâm lâu ngày trong các bể clo, oxy già.

Hình 3: Lăn bột đá talc dùng để loại bỏ lớp sần giáp trên đũa tre

Hình 4: Ngoài ra còn nhiều chất hóa học độc hại khác được dùng để sản xuất đũa

Hình 5: Sau khi tẩy trắng, nguyên liệu không qua bất kì công đoạn vô trùng nào, xuất ra thị trường tiêu thụ.

thụyvi post (theo Lê Nguyệt)

ÁO DÀI VN ĐẸP WÁ …

Nếu anh còn trẻ như năm cũ

Quyết đón em về sống với anh…(Phạm Duy)

Phú Lê

Mình không biết áo dài đẹp hay người mặc đẹp vì mới nhìn vào tâm thần đã xao động, như bị bệnh phân liệt. Tuy nhiên mình thấy quần đen ống rộng với áo dài trông vẫn huyền hoặc, bí hiểm hơn.

Ng V. Sơn  

ĐỜI SỐNG LOÀI NHỆN

Các bạn đã xem trong bản tin số 112, cảnh tượng con nhện mắt vàng bẫy và tiêu diệt con rắn cây xảy ra tại một vườn ở Australia hôm qua. Hôm nay cũng có một bài về loài nhện độc này.

Phút sinh tử giữa nhện và rắn

The Cairns Post đưa tin Ant Hadleigh – một người đàn ông sống tại thành phố Cairns, bang Queensland, Australia – thấy cảnh tượng nhện mắt vàng ăn tìm cách xơi tái con rắn cây màu nâu vướng vào mạng nhện khi anh thăm vườn của một người bạn. Ngay lập tức Hadleigh chụp ảnh cảnh tượng hiếm hoi ấy.

“Vài lần con rắn cố gắng ngóc đầu lên chống trả con nhện. Những lúc ấy con nhện chạy ra xa. Nếu có ai đó cá cược kẻ thắng cuộc trong trận chiến thì tôi sẽ chọn con rắn, bởi nó khá to”, Hadleigh nói.

Hadleigh cho rằng con rắn có chiều dài thân khoảng nửa mét và vẫn sống thêm khoảng hơn một giờ sau khi vướng vào mạng nhện. Sau đó nó chết vì nọc độc của nhện.

“Tôi thấy con nhện cắn vào thân con rắn. Phần mà con nhện cắn chuyển sang màu đen và phồng lên”, Hadleigh kể.

Một ngày trước đó một con ong mật đã sa vào mạng của con nhện và một trận chiến khốc liệt đã xảy ra.

“Con ong cố gắng đốt con nhện nhiều lần, song con nhện dùng chân để đẩy ngòi đối phương ra khỏi cơ thể nó”, người đàn ông mô tả.

Cuối cùng con ong thua cuộc và trở thành bữa ăn của con nhện.

Nhện đực cũng thích nhện cái còn “trinh tiết”

Trong thế giới nhện, con cái có thân hình càng to thì số lượng trứng mà chúng đẻ càng lớn. Song những con cái có thân hình nhỏ vẫn được các “chàng” ưu tiên hơn nếu chúng chưa từng ân ái lần nào.

Đa số nhện vằn đực chỉ có cơ hội thụ tinh một lần vì nhện cái sẽ xơi chúng ngay sau khi giao phối.

“Thông thường mọi người nghĩ giống đực có nhiều tinh trùng nên các con đực có thể thụ tinh với số lượng con cái không giới hạn. Tuy nhiên, tình hình ở nhện vằn hoàn toàn khác”, Jutta Schneider, giáo sư sinh thái học hành vi của Đại học Hamburg tại Đức, phát biểu.

Schneider nói rằng, mặc dù nhện vằn đực có tinh hoàn (cơ quan sản xuất tinh trùng) song chúng lại thiếu dương vật. Vì thế, chúng giữ tinh trùng trong những chân xúc giác có hình dạnh giống găng của võ sĩ quyền Anh.

Khi muốn giao phối, nhện đực bước vào mạng của con cái và làm rung các dây tơ. Nhện cái tạo tư thế giao phối – mặt úp xuống dưới, thân dựng lên – ở trung tâm của mạng. Con đực tiến tới từ phía trước và thọc một chân xúc giác vào một trong hai ống dẫn tinh trong bụng của nhện cái. Chính tư thế thụ tinh từ phía trước khiến nhện đực dễ bị xơi tái.

“Lúc chân xúc giác của nhện đực chuẩn bị chạm vào miệng ống dẫn tinh, nhện cái đột ngột uốn cong cơ thể khiến nhiều người nhầm tưởng con đực đâm con cái. Nhện đực chỉ có vài giây để hoàn thành sứ mệnh trước khi nhện cái nhả tơ để trói nó”, Schneider mô tả.

Livescience cho biết, để xem nhện vằn đực có thích chọn những “nàng” chưa từng giao phối hay không, nhóm của Schneider cho 13 nhện đực tiếp xúc với 21 cặp nhện cái. Họ bố trí để trong mỗi cặp nhện cái luôn có một con to hơn nhưng đã giao phối một lần, còn con kia thì chưa từng.

Các chuyên gia nhận thấy nhện “còn trinh” là lựa chọn ưu tiên của đa số nhện đực. Trong số 13 nhện vằn đực thì 12 con giao phối với nhện cái “còn trinh”. Chỉ có một con đực chọn con cái từng giao phối.

Vậy nhện đực phát hiện nhện cái còn trinh hay không bằng cách nào ? Những con nhện cái chưa từng giao phối tiết ra một chất pheromone mà nhện đực có thể ngửi được. Chất pheromone sẽ ngừng tiết ra sau khi nhện cái ân ái dù chỉ một lần.

Hơn 70% nhện vằn đực kết thúc cuộc giao hoan với việc trở thành bữa ăn của bạn tình. Ngay cả khi may mắn thoát khỏi miệng của nhện cái, nhện đực cũng chỉ có thể ân ái thêm một lần nữa rồi qua đời. Nguyên nhân là khi giao phối, nhện đực sẽ cố tình đặt một trong hai chân xúc giác vào bên trong cơ thể bạn tình để ngăn chặn nhện cái mang bầu với những con nhện đực khác trong tương lai. Chiến thuật này mang đến hiệu quả rõ rệt: Những con đực đưa được chân xúc giác vào cơ thể nhện cái có khả năng làm cha cao gấp ba lần so với những con không thành công. Tuy nhiên, sau hai lần giao phối nhện đực sẽ chẳng còn chân xúc giác nào nữa.

Nhện mặt cười kỳ lạ ở Hawaii

Những họa tiết trên lưng một loài nhện tại Hawaii tạo thành hình ảnh giống như khuôn mặt cười của con người.

Theridion grallator, còn được gọi là nhện mặt cười, chỉ dài vài mm. Chúng sống trong các rừng nhiệt đới tại quần đảo Hawaii (Mỹ) và hoàn toàn vô hại đối với người. Điểm độc đáo nhất của loài nhện này là lưng của chúng có những họa tiết giống khuôn mặt người đang cười.

Tiến sĩ Geoff Oxford, một chuyên gia về nhện của Đại học York (Anh), phát biểu : “Tôi phải thừa nhận rằng tôi đã không nhịn được cười khi nhìn thấy một conTheridion grallator lần đầu tiên”. Giới khoa học đặt ra nhiều giả thiết về sự tồn tại của khuôn mặt cười trên lưng nhện, trong đó có một giả thiết cho rằng khuôn mặt này giúp chúng đánh lừa kẻ thù.

“Khi một con chim hay kẻ săn mồi gặp một thứ mà chúng chưa từng nhìn thấy, chúng sẽ mất vài giây để quyết định xem có nên tấn công mục tiêu hay không. Nhện mặt cười sẽ lợi dụng sự lưỡng lự của kẻ thù để tẩu thoát”, Oxford giải thích.

Không phải tất cả nhện mặt cười đều có mặt cười trên lưng. Nhiều con chỉ có chiếc lưng màu xanh dương hoặc da cam. Nhện mặt cười chỉ sống trong các rừng nhiệt đới ở quần đảo Hawaii. Chúng đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng bởi sự xuất hiện của nhiều loài động vật tới từ nơi khác.

“Nhện mặt cười là đại diện cho tất cả các loài sắp tuyệt chủng ở quần đảo Hawaii. Hình của chúng được in trên áo phông, mũ bóng chày, bưu thiếp và thậm chí xe tải. Hệ động vật và thực vật của Hawaii đang bị đe dọa bởi những loài mà con người mang từ nơi khác tới. Ngày nay phần lớn động vật và thực vật ở Hawaii đều có nguồn gốc từ nơi khác và chúng ta phải vào rừng nhiệt đới nếu muốn tìm kiếm những loài bản địa”, Oxford cho biết.

Bị xé xác vì ‘yêu’ chớp nhoáng

Những con nhện cái thuộc loài lưng đỏ thường rất hung hãn và sẵn sàng xé xác những chàng nhện đực không có khả năng giao phối trong thời gian dài.

Jeffrey Stoltz và các cộng sự thuộc Đại học Toronto Scarborough (Canada) nghiên cứu các hành vi tán tỉnh của loài nhện lưng đỏ. Họ để một số nhện cái sống chung với nhện đực rồi theo dõi quá trình ve vãn, giao phối của chúng. Kết quả theo dõi cho thấy, thời gian ve vãn tối đa của nhện đực là 5 tiếng đồng hồ.

Trước khi tìm cách giao phối, chúng gây sự chú ý của đối phương bằng cách giật mạnh mạng của nhện cái hoặc đánh vào lưng nàng ta. Trong lúc giao phối, nhện cái luôn ở trong tư thế sẵn sàng ăn thịt nhện đực. Nhưng nếu chỉ có một nhện đực, xác suất để nàng tha mạng bạn tình vào khoảng 90%.

Nhưng nếu một nhện đực khác xuất hiện, câu chuyện sẽ khác. Khi có 2 chàng nhện cùng muốn tiếp cận một nhện cái, con nhện nhỏ hơn thường tranh thủ sự sơ hở của đối thủ để trèo lên lưng con cái và giao phối thật nhanh với khoảng thời gian trung bình 45 phút. Nhện cái tỏ ra không thích thú với kiểu “đánh du kích” và thường vồ lấy những anh chàng láu cá để đánh chén. Xác suất để những chàng nhện giao phối nhanh bị xơi thịt vào khoảng 50%.

“Những cuộc giao hoan giúp nhện cái biết được mức độ dai sức của bạn tình. Theo suy luận của chúng tôi, thời gian giao phối tỷ lệ thuận với sức khỏe của nhện. Nhện cái thích giết nhện đực “yêu” chóng vánh để chúng không có cơ hội giao phối lần nữa. Khi làm như vậy, chúng ngăn không cho những chú nhện yếu phát tán gene cho những thế hệ sau. Điều này có lợi về mặt tiến hóa”, nhà nghiên cứu Jeffrey Stoltz phát biểu.

Hành vi xơi thịt bạn tình của nhện cái lưng đỏ giảm đi nếu các con đực có kích thước gần bằng nhau. Trong trường hợp đó, xác suất con đực bị ăn thịt giảm xuống còn 35% sau lần giao hoan đầu tiên. Tuy nhiên, nếu tha mạng cho một con đực yếu, nhện cái sẽ loại trừ khả năng nó trở thành cha của lũ nhện con bằng cách giao phối với một con đực khác.

Yên Huỳnh post

UỐNG BIA, ĂN ĐỒ NƯỚNG

DỄ BỊ UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

Trong bàn tiệc của cánh mày râu thường không thể thiếu bia lạnh, đồ xốt hoặc quay nướng… Nhưng chúng lại khiến bạn dễ mắc ung thư đại tràng.

Đây là khuyến cáo được các chuyên gia y tế Trung Quốc công bố, sau khi tiến hành điều tra 5.000 bệnh nhân mắc chứng ung thư quái ác này. Trong số đó, 1/3 là những người trên 75 tuổi, 15% thuộc thế hệ 8X.

Các chuyên gia chỉ rõ, ngoài những chất phụ gia độc hại có khả năng gây ung thư trong thực phẩm, thói quen ăn những món nhiều chất béo và calo, ngồi lâu trên ô tô và ít vận động… cũng là những nguyên nhân khiến bạn dễ mắc chứng ung thư đại tràng. Trong số những thực phẩm bị “đưa vào tầm ngắm” có bia lạnh, đồ xốt và đồ quay nướng.

Theo giới y học, ung thư đại tràng là căn bệnh phổ biến trong cộng đồng, nhưng dấu hiệu ban đầu không rõ rệt. Một khi phát hiện nhiều máu trong phân, số lần đại tiện thay đổi, bụng đau âm ỉ, có dấu hiệu thiếu máu hoặc xuất hiện phân nhầy khi đại tiện, bệnh nhân cần kịp thời tới bệnh viện chuyên khoa để khám và chữa trị.

Lan caysu

ĂN XOÀI TRỊ BỆNH

Ăn xoài thường xuyên là cách để bạn giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh đáng sợ như ung thư, tiểu đường, bệnh tim…

Xoài là loại trái cây phổ biến nhất thế giới vì hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó. Một cốc xoài có thể cung cấp 25% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày, 2/3 vitamin A và một lượng lớn vitamin B6, vitamin E, pectin, phốt pho, kali và magiê.

1/. Ngăn chặn ung thư : Các hợp chất phenolic được tìm thấy trong xoài như quercetin, isoquercitrin, astragalin, fisetin và methylgallat đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư. Xoài cũng là loại trái cây có hàm lượng pectin cao. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, pectin có tác dụng giúp cơ thể chống lại ung thư đường tiêu hóa.

2/. Hỗ trợ tiêu hóa : Xoài là loại trái cây rất hữu ích trong việc điều trị các bệnh về tiêu hóa. Trong xoài có chứa các enzyme giúp phá vỡ protein, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hấp thụ vào cơ thể, chất xơ có trong xoài cũng giúp ích rất nhiều trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc.

Chất xơ có trong xoài cũng giúp ích rất nhiều trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc

3/. Ngăn ngừa bệnh tim : Xoài là loại trái cây tuyệt vời cung cấp vitamin A, E và selen cho cơ thể và giúp chống lại bệnh tim. Xoài cũng rất giàu vitamin B6, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm mức độ homocysteine. Homocysteine là một axit amin trong máu gây tổn thương mạch máu.

4/. Giảm LDL cholesterol : Hàm lương pectin và vitamin C cao có trong xoài giúp làm giảm mức LDL cholesterol trong cơ thể, đặc biệt là LDL cholesterol xấu.

5/. Làm giảm huyết áp : Xoài có hàm lượng kali cao, vì vậy mà nó có thể điều chỉnh huyết áp. Do đó, ăn xoài thường xuyên là cách để bạn giảm huyết áp mà không phải lo lắng đến tác dụng phụ.

6/. Cải thiện trí nhớ : Xoài có chứa axit glutamine, một loại chất được biết đến với tác dụng cải thiện trí nhớ và giữ cho các tế bào não hoạt động. Ăn xoài thường xuyên là cách để chiến đấu với căn bệnh giảm trí nhớ khi có tuổi.

7/. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường : Lá xoài có tác dụng làm bình thường hóa nồng độ insulin trong máu. Đun sôi lá xoài trong nước khoảng 15 phút, để nó qua đêm và uống nước này vào sáng hôm sau. Điều này sẽ làm giảm lượng đường trong máu.

8/. Tăng cường sức khỏe của đôi mắt : Xoài có nhiều nhiều vitamin A, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường sức khỏe của đôi mắt và bảo vệ mắt chống lại sự thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

9/. Mang lại nhiều lợi ích cho làn da : Xoài là loại trái cây tốt cho làn da, bởi chúng có hàm lượng vitamin A cao. Chúng kích thích quá trình tuần hoàn máu ở màng nhầy và da, từ đó làm giảm tắc nghẽn lỗ chân lông, một hiện tượng khiến làn da bị tổn hại.

10/. Xử lý tình trạng thiếu máu : Xoài có nhiều chất sắt, vì vậy mà chúng có thể giúp cơ thể khắc phục tình trạng thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu do thiếu sắt. Vitamin C có trong xoài giúp tăng cường hấp thụ sắt. Vì vậy mà xoài là loại trái rất có lợi đối với phụ nữ mang thai và những người bị thiếu máu.

Mỹ Nhàn post

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: