Bản tin số 214 – Ngày 1/8/12

CAO BỒI GIÀ “TÁM CHUYỆN”

NHỮNG NGÀY THÁNG 8

Hôm trước Thân Bình có nhắn tin mời Cao Bồi Già từ Nguyễn Công Trí đại diện một nhóm CHS.HNC sinh năm 1952 cùng tổ chức chung ngày sinh nhật, kỷ niệm “60 năm cuộc đời”, vào ngày 5/8/2012 tới đây tại nhà hàng Vườn Cau 2 trên đường Nguyễn Thái Sơn, Q. Gò Vấp.

Lúc đó Cao Bồi Già đã OK Salem ngay, nhưng mới đây mới biết về ngày giờ này “đụng hàng” với đám đầy tháng thằng cháu nội của Cao Bồi Già, thằng cháu mà tương lai nó sẽ chống gậy tiễn đưa ông nội sau này. Nên đành thất lễ với nhóm đồng môn CHS/HNC sinh 1952, do Nguyễn Công Trí đại diện đã có nhã ý mời Cao Bồi Già đến tham dự. Xin thành thật cáo lỗi trước giờ G.

Tháng 8/2012 có ngày thứ bảy 18/8, ngày Cao Bồi Già sẽ tổ chức mừng sinh nhật lần thứ “56 tuổi Xiêm” (chưa biết giờ giấc và địa điểm tại đâu, nhưng chắc chắn là có ngày này, vì đã tạm ứng và nhờ Nguyễn Anh Châu lo liệu) và bác Trần Văn Tư cũng dự định cùng Cao Bồi Già góp mặt vào ngày nói trên, cho nên hôm 27/7 đúng ngày sinh nhật của bác đã không làm, chỉ “ké” trong buổi tiệc tiễn Vũ Văn Sáng về lại Atlanta. Xem ra ngày 18/8 ắt sẽ đông vui.

Cuối cùng vào cuối tháng 8 dương lịch đụng vào ngày Lễ Vu Lan tức rằm tháng Bảy âm lịch, mùa báo hiếu cũng là ngày báo ơn thầy cô, chắc Quỹ Nghĩa Tình HNC sẽ có một buổi họp mặt đồng môn cùng thầy cô như năm 2011 đã từng diễn ra tại quán Muối Ớt Xanh – Tân định ?

Cao Bồi Già

TỪ BẤT NGỜ… ĐẾN HÈ VỀ

Thật bất ngờ, tối hôm qua  (28/7)anh chị em đến họp mặt tại nhà cô Minh rất đông. Tống kết những anh chị hiện diện như sau : Anh chị Đoàn Văn Lập, anh chị Đặng Văn Cho, anh chị Nguyễn Văn Đệ, anh chị Mai Thế Sơn, anh chị Đoàn Trọng Nha, anh Chị Trần Truy Phong, anh chị Đinh Văn Thi, anh chi Nguyễn Văn Thu, anh Chị Nguyễn Văn Hản, anh chi Phạm Minh Hoa, anh Nguyễn Viết Hiển, anh Nguyễn Văn Hiến, anh Trịnh Ngọc Vĩnh và Chủ nhà là cô Đái Thị Minh.

Anh chị Cho và anh chị Đệ ở xa mà cũng cố gắng đến. Trong thời gian gặp gở các anh chị hàn huyên tâm sự, chọc phá nhau thật vui vẻ. Nếu kéo được thời gian khiến ai cũng thấy minh trẻ lại. Xã trưởng chân thành cám ơn các bạn đã hưởng ứng lời mời của xã trưởng. Hy vọng trong lần tới các bạn sẽ hưởng ứng nhiều hơn.

Ngoài ra trong buổi họp mặt anh em cũng nhắc đến chuyện là buổi họp mặt cho niên khóa 60-67, vào năm 2013 hay 2014 với chủ đề “Hè Về” xin các bạn cho biết ý kiến. Cám ơn các bạn

Phạm Minh Hoa

Hoa ơi,

2014 thì OK. Làm vào tháng 6 là hạp lắm.

Thu Cao

TIỄN VỢ CHỒNG

ĐINH VĂN THI

Tối 28/7/2012 có buổi họp mặt tại nhà cô Đái Thị Minh, do Xã trưởng Phạm Minh Hoa và Thu Cao tổ chức  nhằm tiễn chân vợ chồng Đinh Văn Thi trở về Úc.

Cám ơn Thu và chị Phượng Linh rất nhiều, rất hiếu khách trong tinh bằng hữu và chu đáo lo cho anh em trong đêm tiễn chân vợ chồng Thi về xứ Kangaru… Thân

Lập & Chi

HOA ĐỘT BIẾN

ĐẸP HAY QUÁI DỊ ?!

Hoa đột biến là những bông hoa có chung nhụy, mọc ra từ bông hoa khác… thú vị lắm nhé !

Hoa cũng là một sinh vật trong tự nhiên, nếu chúng ta bắt gặp những con vật 2 đầu, 3 đầu thì chúng ta cũng có thể bắt gặp những… bông hoa bị đột biến. Có những bông hoa đột biến chúng ta có thể thấy là những bông hoa có 2 bông mọc sát cạnh nhau, thậm chí là chung nhụy, lại có những bông hoa mọc lên từ bông hoa khác… Tuy nhiên mặc dù mọc khác thường nhưng những bông hoa này vẫn có nét đẹp riêng của nó đấy.

Hoa đột biến không phải là quá hiếm gặp, nếu may mắn thì chúng ta có thể sẽ bắt gặp những bông hoa như thế này. Những bông hoa đột biến vẫn phát triển bình thường như những bông hoa khác, chúng vẫn nở hoa từ nụ bình thường và vẫn rất đẹp.

Khi nào đó bạn có dịp tới những nơi có nhiều cây hoa, bạn hãy thử để ý xem có chộp được một bông hoa đột biến nào không nhé ! Còn bây giờ thì cứ ngắm những bông hoa đột biến thú vị này trước đã.

Yên Huỳnh post

VỠ XƯƠNG ĐẦU GỐI

VÌ ĐÒI NHÂN VIÊN MASSAGE

”LÀM TỚI… Z”

Đi massage, Hiệu và bạn đòi nữ nhân viên phục vụ “nhiều thêm” nên gây mâu thuẫn với chủ quán. Thanh niên này đã bị ông chủ hiệu dùng gậy đánh vỡ xương bánh chè.

Cơ quan điều tra làm rõ, khoảng 21g ngày 23/6, anh Nguyễn Văn Hiệu (SN 1975), Nguyễn Văn Thắng (SN 1983), Nguyễn Văn Chiến (SN 1989), cùng ở xã Tiên Sơn, Việt Yên, Bắc Giang, làm thợ xây dựng ở Hà Nội đến quán tẩm quất trên đường Giải Phóng, P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng để tẩm quất.

Một trong 3 thanh niên này đã đòi nhân viên quán masage kích dục và đã bị chủ cơ sở phát hiện. Hai bên xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau. Ba “thượng đế” đã xô xát với Thái Trường Giang là chồng của chủ quán và nhân viên bảo vệ là Nguyễn Bá Chính.

Hậu quả, “thượng đế” Nguyễn Văn Hiệu bị dùng gậy sắt đánh vỡ xương bánh chè đầu gối, phải nằm cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai. (theo Infonet)

HÀNG TRĂM NGÀN

DOANH NGHIỆP HOA KỲ PHÁ SẢN

Nền kinh tế Mỹ đã mất, đã tăng trưởng có vẻ triển vọng vào đầu năm nay khi số liệu chính phủ mới công bố cho thấy kinh tế chỉ tăng trưởng 1,5% trong quý 2/2012 so với cùng kỳ năm trước.

Báo The New York Times nói sự phục hồi của Mỹ dễ bị tổn thương hơn với những khó khăn kinh tế ở châu Âu và là một thách thức trong mùa bầu cử với tổng thống đương nhiệm Barack Obama. ,Tăng trưởng giảm hơn so với dự kiến vì người tiêu dùng giảm chi tiêu và các doanh nghiệp phải tuyên bố phá sản.

Một số điểm sáng trong ba tháng đầu năm, bao gồm sản xuất xe hơi, máy tính, máy thu hình… có nguy cơ không duy trì được trong quý hai và chính quyền ở mọi cấp đã phải cắt giảm chi tiêu. Tăng trưởng cũng không đủ mạnh để hạ mức thất nghiệp, hiện đã đứng ở 8% vài tháng qua.

Người tiêu dùng Mỹ tiếp tục tăng mức tiết kiệm và giảm chi tiêu, một dấu hiệu về sự bất an đối với tương lai. Xuất khẩu có tăng trong quý hai, nhưng vẫn không bù nổi phần tăng lớn hơn của nhập khẩu. Các nhà kinh tế ở Mỹ nói xuất khẩu có thể sẽ giảm trong tương lai do đồng USD tăng giá so với các đồng tiền khác làm hàng hóa Mỹ trở nên kém tính cạnh tranh hơn.

Các số liệu nói trên được công bố trong báo cáo hàng quý của Bộ thương mại Mỹ về GDP.

Sal Guatieri, kinh tế gia cấp cao ở hãng BMO Capital Markets, dự báo trên hãng tin AP rằng tỉ lệ thất nghiệp trong năm nay và năm tới vào khoảng 8,3%.

Tỉ lệ này gây áp lực mạnh lên ông Obama. Chưa có tổng thống nào kể từ Franklin D. Roosevelt, người nắm quyền trong cuộc đại suy thoái 1929-1933, tái cử khi tỉ lệ thất nghiệp vượt qua 8%.

Nguyễn Văn Danh post (theo Hải Minh – TTO) 

BÚN MẮNG CHÁO CHỬI

Ở HÀ NỘI

Gần đây, trên tờ Giáo Dục Việt Nam có một loạt bài khá thú vị về phong cách phục vụ tại một số tiệm ăn ở Hà Nội. Về đề tài này, trước, tôi đã từng viết, nhưng nay, đọc các bài thảo luận trên Giáo Dục, tôi không thể kiềm chế được sự “ngứa ngáy”, nên xin bàn tiếp.
Loạt bài do nhiều người viết. Giới nghiên cứu có; giới phóng viên có; giới độc giả cũng có. Nhiều người kể lại những kinh nghiệm cụ thể mà mình từng mắt thấy tai nghe hoặc có khi chính mình là nạn nhân của thứ văn hóa “bún mắng cháo chửi” ấy.

Một người kể : Đang đứng tần ngần chọn món để gọi, ông bị chủ quán mắng ngay : “Đứng chầu mồm à ? Ăn không thì bảo ?”. Ông vội vàng trả lời : “Chị cho xin một tô.” và lại bị mắng tiếp : “Tô, tô cái gì ? Ra đây phải gọi là bát nhá !” Lại chịu đựng. Lại đứng tần ngần. Và lại nghe chủ quán mắng tiếp : “Vậy ông ăn bằng miệng hay ăn bằng tai ? Ăn bằng miệng thì ngồi xuống. Bà kia ! Xích cái đít mỡ ra một chút cho người ta ngồi.”

Một người khác, gốc Hà Nội, so sánh phong cách phục vụ trong các tiệm ăn ở Hà Nội và ở Sài Gòn :

“Trong khá nhiều lần đi công tác vào miền Nam, khi vào sử dụng dịch vụ ở các nhà hàng tại Sài Gòn, tôi nhận thấy rằng, thái độ phục vụ, dù chỉ là những anh bồi bàn thôi thì cũng đã rất dễ chịu, lịch sự, thân thiện, tôn trọng khách hàng, khác xa so với ở ngoài Hà Nội.

Ở những nhà hàng, cửa hàng ở Sài Gòn mà tôi đã từng đặt chân đến, dù là đông khách hay vắng khách thì những nhân viên ở đây vẫn tạo cho tôi cảm giác được chào đón hết sức nồng nhiệt.

Những nụ cười cùng những lời đề nghị hết sức lịch thiệp là điều mà chúng tôi luôn thấy ở các nhân viên phục vụ dù rằng phải tiếp đón một lượng khách lớn, rất mệt mỏi. Họ cũng sẵn sàng giúp đỡ, chỉ dẫn tận tình cũng như giải thích nhẹ nhàng, cặn kẽ với những gì chúng tôi còn thắc mắc, chưa hiểu.

Khi chúng tôi có những lời góp ý họ luôn dành nụ cười và lời cảm ơn chân thành. Tôi cũng nhận thấy, trong cung cách phục vụ ở đây, những nhân viên, quản lý nếu sai thì sẽ sẵn sàng xin lỗi khách hàng và nếu khách hàng có sai thì họ cũng nhẹ nhàng chứ không bao giờ có những lời lẽ theo kiểu “dạy dỗ” như ở không ít nhà hàng tại Hà Nội…

Tôi là một người cũng khá khó tính trong việc “chấm điểm” cung cách phục vụ của nhân viên dành cho mình nhưng quả thật, tôi cũng đã phải móc hầu bao để thưởng thêm cho một anh chỉ là bồi bàn tại một nhà hàng ở Sài Gòn vì thái độ phục vụ quá chu đáo, nhiệt tình, tôn trọng khách… Điều đó, cũng xin thưa rằng, ở Hà Nội tôi chưa bao giờ làm cả, vì thấy nó không xứng đáng…”

Số người đồng ý với nhận xét ở trên nhiều đến độ báo Giáo Dục viết hẳn một bài tổng kết với nhan đề “Ai cũng công nhận rằng văn hóa Hà Nội kém xa Sài Gòn”. Đào sâu vào những sự so sánh như thế chắc chắn là một điều thú vị và bổ ích. Nhưng xin hẹn một dịp khác. Ở đây, tôi chỉ xin tập trung vào hai vấn đề :

Thứ nhất, tại sao người Hà Nội lại có thứ văn hóa phục vụ thô lỗ, hỗn láo và tục tằn đến độ quái gở như thế ?

Thứ hai, tại sao người dân Hà Nội lại có thể chịu đựng được thứ văn hóa phục vụ khủng khiếp đến như thế ?

Trong hai câu hỏi ở trên, theo tôi, câu hỏi thứ hai quan trọng và cần thiết hơn câu hỏi thứ nhất.

Bình thường, người bán hàng lịch sự và dễ thương với khách không hng cho rằng để bán hàng chạy, cần có ba điều kiện chính: một, địa điểm; hai, chất lượng; và ba, phong cách phục vụ. Điều kiện thứ ba đặc biệt quan trọng trong lãnh vực dịch vụ, nhất là dịch vụ ăn uống. Chính vì vậy, khi tuyển nhân viên phục vụ trong các tiệm ăn và các quán cà phê, người ta thường chú ý nhiều đến ngoại hình; trong ngoại hình, yếu tố được chú ý nhất là gương mặt; trên gương mặt, yếu tố được chú ý nhất là nụ cười. Những nụ cười thân thiện của chủ quán và của những nhân viên phục vụ được xem là một trong những nguyên tắc chiến lược tạo nên sự thành công của việc buôn bán : Chúng đẻ ra tiền. Biết thế, ngay cả những người bẳn tính nhất, khi làm việc, cũng trở thành hòa nhã với khách.

Ở Hà Nội, ngược lại, người ta không tôn trọng khách, không cần khách, sẵn sàng chửi thẳng vào mặt khách. Tại sao ? Một số người trả lời: Vì đó là những người nhập cư, đến từ các tỉnh lẻ, vốn ít học và thiếu văn hóa. Chắc chắn đó không phải là câu trả lời chính xác. Ở đâu lại không có người nhập cư ? Tỉ lệ dân nhập cư ở Sài Gòn chắc chắn phải cao hơn hẳn Hà Nội. Nhưng tại sao Sài Gòn có thể “văn hóa hóa” họ được mà Hà Nội lại không ? Vả lại, nói thế cũng đồng nghĩa với việc đánh giá thấp người dân ở nông thôn, những người tuy không được xem là lịch sự nhưng lại nổi tiếng là thân thiện và dễ mến.

Câu trả lời, tôi nghĩ, một phần nằm trong văn hóa hợp tác xã từng ngự trị ở miền Bắc, đặc biệt tại Hà Nội, trong suốt mấy chục năm, từ năm 1954 đến ít nhất cuối thập niên 1990. Ở các hợp tác xã ấy hầu như lúc nào cũng có bảng hiệu “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”, nhưng trên thực tế, đó là những trung tâm quyền lực, ở đó, nhân viên tha hồ tác oai tác quái và khách hàng chỉ biết năn nỉ ỉ ôi để được mua từng chút, từng chút nhu yếu phẩm cho sự tồn tại của bản thân và gia đình. Chính các hợp tác xã ấy đã quan liêu hóa lãnh vực kinh doanh và dịch vụ khiến người bán hàng xem khách là những kẻ ăn xin chứ không phải là nguồn lợi của mình.

Nhưng vấn đề là : Tại sao khách lại chịu đựng những sự nhục mạ như vậy ? Ngày xưa, thời bao cấp, sự chịu đựng như vậy là điều dễ hiểu. Không chịu đựng được thì đói. Nhưng còn bây giờ ? Hàng quán ê hề, ở đâu cũng có, không vào tiệm này thì vào tiệm khác, vậy tại sao người ta vẫn cứ tiếp tục bước vào các tiệm “bún mắng cháo chửi” để chịu nhục ? Thức ăn ở các tiệm ấy ngon ư ? Nhưng, thứ nhất, liệu cái ngon ấy có đáng được trả giá bằng sự nhục nhã không ? Thứ hai, tại sao dù nhục nhã như vậy, người ta vẫn không thấy nghẹn trong họng và vẫn thấy ngon ?

Chủ quán và nhân viên phục vụ thô lỗ và thô bỉ có thể là do bản tính. Nhưng chấp nhận bước vào các tiệm có thứ văn hóa phục vụ thô lỗ và thô bỉ như vậy lại là sự chọn lựa của khách hàng. Đó không phải là sự chọn lựa giữa tiệm này và tiệm khác, giữa món ăn này và món ăn khác. Mà là sự chọn lựa giữa miếng ăn và lòng tự trọng.

Đến đây, chúng ta không thể không tự hỏi: chẳng lẽ lòng tự trọng của người Hà Nội -xin lỗi, của một số người Hà Nội – lại yếu đến vậy sao ?

Chỉ một số thôi ư ? Chắc hẳn đó phải là một số không nhỏ. Nếu không, các hàng quán “bún mắng cháo chửi” ấy đã phải đóng cửa rồi. (theo Nguyễn Hưng Quốc)

ĐỂ TÔI NGHĨ CÁCH

XEM SAO…

Đêm đó đã rất khuya, một đôi vợ chồng cao tuổi tìm đến một khách sạn ở khu du lịch hỏi thuê phòng. Người lễ tân, một thanh niên trẻ nhã nhặn đáp : “Xin lỗi, khách sạn chúng tôi đã kín khách, không còn chỗ nào cả”. Song, khi thấy bộ dạng mệt mỏi và thất vọng của 2 vị khách, người lễ tân lại nói : “Tuy nhiên, để tôi nghĩ cách xem sao…”.

Anh đương nhiên không muốn họ tiếp tục phải đi gõ cửa từng khách sạn mà xem ra cũng đã kín đặc người trong thị trấn, rồi cuối cùng phải ngồi vật vạ đâu đó bên lề đường suốt cả đêm. Vậy nên, anh dẫn hai vị khách ấy đến một gian phòng nhỏ nhưng ngăn nắp và sạch sẽ : “Đây không phải gian phòng tốt, nhưng lúc này tôi chỉ có thể làm được đến vậy”.

Ngày hôm sau, khi hai vị khách đến thanh toán, người lễ tân từ chối : “Không cần, vì đó chỉ là phòng nghỉ của tôi, cho ông bà mượn tạm qua đêm. Chúc ông bà lên đường may mắn”. Hóa ra, cả đêm hôm đó người lễ tân đã không ngủ mà ngồi làm việc trong quầy. Hai vị khách vô cùng cảm động. Khi họ đã đi khỏi, anh tiếp tục bận rộn với công việc của mình và quên hẳn chuyện đó.

Không ngờ một ngày kia, anh nhận được một tấm vé máy bay cùng thư mời đến New York làm việc. Hóa ra hai vợ chồng già ấy thuộc hàng tỷ phú, sau khi quay về họ quyết định mua hẳn một khách sạn sang trọng để kinh doanh và mời người lễ tân tốt bụng đến làm quản lý với niềm tin chắc chắn anh sẽ làm rất tốt công việc này.

Đó là câu chuyện truyền kỳ về người giám đốc đầu tiên của chuỗi khách sạn hàng đầu thế giới Hilton. Nó nhắc nhở chúng ta rằng : Nếu biết yêu thương đồng loại, nếu con người đối đãi với nhau bằng chân tình, bất cứ việc gì cũng có thể “nghĩ cách xem sao…”

Yên Huỳnh post

8 LOẠI RAU NGĂN NGỪA

8 LOẠI UNG THƯ

Với một số loại ung thư phổ biến đều có một thực phẩm gánh vác nhiệm vụ phòng bệnh quan trọng.

Chế độ ăn uống và ung thư cũng có mối quan hệ chặt chẽ. Ăn uống không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây ung thư, ngược lại, ăn uống đúng cách có thể đem lại hiệu quả chống ung thư.

Ung thư phổi : Thực phẩm hàng đầu : Rau bina

Lý do : Rau bina có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa thiệt hại bởi gốc tự do gây ra. Ăn một bát rau bina mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ ung thư phổi ít nhất là 50%. Ngoài ra, cà chua, cà rốt, bí đỏ, lê và táo cũng có thể ngăn chặn sự xuất hiện loại ung thư này.

Ung thư vú : Thực phẩm hàng đầu : Rong biển

Lý do : Rong biển không chỉ giàu vitamin E và chất xơ, mà còn phong phú về hàm lượng i-ốt. Các nhà khoa học tin rằng thiếu hụt i-ốt là một trong những yếu tố nguy cơ của ung thư vú, do đó, ăn rong biển có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú. Lý do phụ nữ Nhật Bản có tỷ lệ mắc ung thư vú thấp hơn so với phụ nữ ở các quốc gia khác có thể liên quan đến việc tiêu thụ rong biển. Trong khi đó, khoai lang, cà chua, đậu cũng là những thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư vú.

Ung thư ruột : Thực phẩm hàng đầu : Cây sả

Lý do : Cây sả, cần tây là những thực phẩm giàu chất xơ, khi vào trong ruột có thể đẩy nhanh tốc độ làm sạch các thức ăn thừa trong ruột, giảm các chất độc hại và thúc đẩy bài tiết cực kỳ hiệu quả, phòng chống ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, tiêu thụ tỏi thường xuyên cũng giúp bạn giảm 30% nguy cơ ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, khoai lang, cải bắp, lúa mì lại là những thực phẩm cực kỳ quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Ung thư tuyến tụy : Thực phẩm hàng đầu : Súp lơ

Lý do : Hội Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ gần đây đã chỉ ra rằng ăn súp lơ và các thực phẩm họ cải khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy. Trong những năm gần đây, các nghiên cứu cho thấy, củ cải cũng đóng góp vào việc gia tăng sức đề kháng của bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy.

Ung thư da : Thực phẩm hàng đầu : Măng tây

Lý do: Măng tây là trong những loại rau đầu bảng giàu vitamin, axit nucleic và các thành phần khác có tác dụng nhất định trong phòng chống ung thư hạch, ung thư bàng quang, ung thư da.

Ung thư cổ tử cung : Thực phẩm hàng đầu : Đậu nành

Lý do : Đậu phụ, sữa đậu nành được làm bằng đậu nành (đậu tương), có chứa isoflavone, lignin được coi là có tác dụng chống oxy hóa, có thể ức chế sự phát triển của UTCTC, giảm phân chia tế bào ung thư, đồng thời có ngăn chặn sự di căn của khối u hiệu quả. Ngoài ra, cà chua cũng là thực phẩm phòng ngừa UTCTC tốt.

Ung thư dạ dày : Thực phẩm hàng đầu : Tỏi

Lý do : Những người hay ăn tỏi sống có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày là rất thấp, bởi vì tỏi có thể làm giảm đáng kể hàm lượng nitrit trong dạ dày – một trong những nguy cơ làm gia tăng ung thư dạ dày. Những người thường xuyên ăn hành cũng có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với nhóm người còn lại. Ngoài ra, ăn thức ăn ít muối, cá hun khói, cá nướng cũng là một cách tốt để ngăn chặn ung thư dạ dày.

Ung thư gan ; Thực phẩm hàng đầu : Nấm

Lý do : Nấm có chứa các lớp polysaccharide giúp ức chế hoạt động của các chất gây ung thư, có thể thúc đẩy hình thành kháng thể để cơ thể tạo ra miễn dịch với khối u, ức chế tế bào ung thư tăng trưởng để có thể đề kháng với nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư hạch, ung thư ruột kết, và đặc biệt có lợi cho các bệnh nhân ung thư gan.

Mỹ Nhàn post

CẨM NANG SỐNG (3)

Society – Xã hội

1/- Hãy thăm viếng gia đình bạn thường xuyên

2/- Mỗi ngày hãy mang nhiều điều tốt cho người khác.

3/- Hãy tha thứ cho mọi người về mọi sự

4/- Hãy dành thì giờ cho người ngoài 70 và dưới 6 tuổi.

5/- Hãy cố gắng làm cho ít ra ba người mỉm cười mỗi ngày

6/- Không cần biết những điều người khác nghĩ về bạn

7/- Việc làm của bạn sẽ không săn sóc bạn khi bạn đau ốm đâu. Bạn bè mới làm việc ấy.Hãy liên lạc với nhau luôn.

Life – Đời sống

1/- Hãy làm chuyện đúng !

2/- Loại bỏ bất cứ thứ gì  không ích lợi, không đẹp hoặc không vui

3/- Cho dù một hoàn cảnh tốt hay xấu , nó sẽ thay đổi

4/- Mặc cho bạn có cảm thấy thế nào, hãy ra khỏi giường, chưng diện lên và khoe thiên hạ

5/- Mỗi sáng thức dậy mà bạn còn sống, hãy cám ơn TRỜI về điều ấy

6/- Thâm tâm bạn luôn hạnh phúc. Thế thì, hãy sống hạnh phúc đi!

7/- Điều cuối cùng, nhưng không phải là nhỏ nhất

“Xin vui lòng chuyển cẩm nang này đến tất cả những người mà bạn quan tâm, quý mến hoặc thương yêu”

Kiều Đắc Thềm

GIÁP MẶT CUỘC ĐỜI

 “Ngày bố mẹ già đi, con hãy cố gắng kiên nhẫn và hiểu cho bố mẹ”. Nếu như bố mẹ ăn uống rớt vung vãi… Nếu như bố mẹ gặp khó khăn ngay cả đến cái ăn cái mặc… Xin con hãy bao dung !

Con hãy nhớ những ngày, giờ mà bố mẹ đã trải qua với con, để dạy cho con bao điều lúc thuở bé.

Nếu như bố mẹ cứ lập đi lập lại hàng trăm lần mãi một chuyện, thì đừng bao giờ cắt đứt lời bố mẹ… mà hãy lắng nghe !

Khi con còn ấu thơ, con hay muốn bố mẹ đọc đi đọc lại mãi một câu truyện hằng đêm cho đến khi con đi vào trong giấc ngủ… và bố mẹ đã làm vì con.

Nếu như bố mẹ không tự tắm rửa được thường xuyên, thì đừng quở trách bố mẹ và đừng nên cho đó là điều xấu hổ. Con hãy nhớ… lúc con còn nhỏ, bố mẹ đã phải viện cớ bao lần để vỗ về con trước khi tắm.

Khi con thấy sự ít hiểu biết của bố mẹ trong đời sống văn minh hiện đại ngày hôm nay, đừng thất vọng mà hãy để bố mẹ thời gian để tìm hiểu.

Bố mẹ đã dạy dỗ con bao điều… từ cái ăn, cái mặc cho đến bản thân và phải biết đương đầu với bao thử thách trong cuộc sống. Nếu như bố mẹ có đãng trí hay không nhớ hết những gì con nói… hãy để bố mẹ đôi chút thời gian để suy ngẫm lại và nhỡ như bố mẹ không tài nào nhớ nổi, đừng vì thế mà con bực mình mà tức giận… vì điều quan trọng nhất đối với bố mẹ là được nhìn con, đưọc gần bên con và được nghe con nói, thế thôi!

Nếu như bố mẹ không muốn ăn, đừng ép bố mẹ !… vì bố mẹ biết khi nào bố mẹ đói hay không.

Khi đôi chân của bố mẹ không còn đứng vững như xưa nữa… hãy giúp bố mẹ, nắm lấy tay bố mẹ như thể ngày nào bố mẹ đã tập tềnh con trẻ những bước đi đầu đời. Và một ngày như một ngày sẽ đến, bố mẹ sẽ nói với con rằng… bố mẹ không muốn sống, bố mẹ muốn từ biệt ra đi. Con đừng oán giận và buồn khổ… vì con sẽ hiểu và thông cảm cho bố mẹ khi thời gian sẽ tới với con.

Hãy cố hiểu và chấp nhận, đến khi về già, sống mà không còn hữu ích cho xã hội mà chỉ là gánh nặng cho gia đình!… và sống chỉ là vỏn vẹn hai chữ “sinh tồn”.

Một ngày con lớn khôn, con sẽ hiểu rằng, với bao sai lầm ai chẳng vướng phải, bố mẹ vẫn bỏ công xây dựng cho con một con đường đi đầy an lành.

Con đừng nên cảm thấy xót xa buồn đau, đừng cho rằng con bất lực trước sự già nua của bố mẹ. Con chỉ cần hiện diện bên bố mẹ để chia sẻ những gì bố mẹ đang sống và cảm thông cho bố mẹ, như bố mẹ đã làm cho con tự khi lúc con chào đời.

Hãy giúp bố mẹ trong từng bước đi vào chiều…

Hãy giúp bố mẹ trong phút sống còn lại trong yêu thương và nhẫn nại… Cách duy nhất còn lại mà bố mẹ muốn cảm ơn con là nụ cười và cả tình thương để lại trong con. Thương con thật nhiều…

Bố mẹ…”

Mỹ Nhàn post (theo Hải Trình sưu tầm – Tác giả Pierre Antoine – Việt kiều Pháp)

– Nghe nhạc Ý

Nghe nhạc theo Ý bằng náy DJ — Tuyệt cú mèo — không thể bỏ qua được. Xin vào website dưới đây, mở máy và đánh tên bất cứ bản nhạc nào hay ca sĩ nào mình thích rồi nghe thoải mái :

http://www.muziic.com/dj/

1- Đánh tên bản nhạc hay tên ca sĩ vào khung search nằm dưới hàng chữ “Welcome to Muziic DJ”– rồi nhấn chuột vào chữ search.

2- Sẽ hiện khung hình những bản nhạc vừa chọn – Ấn chuột vào bản nhạc đã chọn.

3- Hiên ra chữ  Play DECK 1 —   Play DECK 2 , ấn chuột và “DECK” (máy) nào (1 hoặc 2) thì nghe bằng DECK đó .

4- muốn ngưng thì bấm “brake”, muốn nghe lại thì bấm “playback”.

Rất hay và lạ, phải nói là “tuyệt cú mèo”. Chắc chắn qúy vị sẽ hàilòng.

Yên Nhàn post

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: