Bản tin số 317 – Ngày 12/11/12

BỨC TRANH TƯỜNG

TẠI NHÀ THỜ SISTINE

Bức tranh tường nổi tiếng của Michelangelo tại Nhà thờ Sistine ở Vatican tròn 500 tuổi, đã thu hút quá nhiều người xem : 20 ngàn mỗi ngày.

Xem mp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem

Bấm vào đây để tải Flash Player mới nhất   Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Bức tranh tường nổi tiếng của Michelangelo tại Nhà thờ Sistine ở Vatican tròn 500 tuổi.

Nó đã thu hút quá nhiều du khách. 20 ngàn du khách mỗi ngày và mỗi năm hơn 5 triệu lượt người vào xem.

Những người chỉ trích nói rằng số lượng người xem đông như vậy khiến không thể thưởng thức được nghệ thuật hội họa trong sự yên tĩnh. Dường như Tòa thánh Vatican bắt đầu lắng nghe và nói rằng có thể sẽ phải tính tới việc giới hạn con số người vào tham quan.

Bức tranh tường nổi tiếng này vẫn được miêu tả là một trong những hình ảnh siêu đẳng nhất trên thế giới. Tâm điểm của tác phẩm vĩ đại này là một trong những hình ảnh nổi tiếng nhất trong nghệ thuật phương tây : nó miêu tả cảnh Thượng đế vươn tay chạm vào Adam đem lại sự sống cho con người.

Những câu chuyện ấn tượng nhất của Kinh cựu ước được làm sống lại và được lần lượt kể qua những hình vẽ này.

Được Đức giáo hoàng Julius đệ nhị đặt vẽ, Michelangelo bắt tay vẽ tác phẩm này vào tháng 7 năm 1508 và trần nhà thờ được công bố vào ngày 1 tháng 11 năm 1512. Ban đầu Michelangelo khá miễn cưỡng nhận đơn đặt hàng này vì ông tự xem mình là nhà điêu khắc hơn là họa sĩ.

Bức tranh tường trên trần nhà thờ Sistine là tác phẩm tranh tường đầu tiên nhưng không phải là bức cuối cùng của Michelangelo. Nó được lấy tên Giáo hoàng Sixtus đệ tứ, bác của Giáo hoàng Julius đệ nhị. Người ta tin rằng Michelangelo đã tự vẽ mình trong tác phẩm này, quá mệt vì làm việc quá sức.

Michelangelo sau đó đã từng nói : “Sau 4 năm cực hình, với hơn 400 hình vẽ bằng cỡ người thật, tôi cảm thấy mình cũng già và yếu như Jerremiah. Tôi mới có 37 tuổi, nhưng tôi trở thành một ông già đến nỗi bạn bè đã không còn nhận ra tôi nữa”.

CHOÁNG NGỢP TRƯỚC

5 CUNG ĐIỆN VÀNG NƯỚC PHÁP

Nước Pháp có những tòa Cung điện cổ kính. Có cung điện được xếp hạng là lâu đài đẹp nhất, lớn nhất châu Âu cũng như thế giới. Có cả những cung điện được UNESCO ghi nhận như một di sản văn hóa thế giới. Đối với người Pháp, cung điện là một niềm tự hào, một biểu tượng quyền lực của các vương triều phong kiến.

1/. Lâu đài Fontainebleau : Fontainebleau là một lâu đài có kiến trúc Phục Hưng nằm tại thành phố Fontainebleau nước Pháp. Nơi đây từng là dinh thự hoàng gia của nước Pháp từ thời vua François I tới thời hoàng đế Napoléon III, Fontainebleau đã lưu giữ dấu ấn của rất nhiều triều đại và hoàng đế nước Pháp trong kiến trúc và các di tích của lâu đài.

Lâu đài Fontainebleau có một hành lang (galerie) lớn dài tới 60 mét được trang trí bởi Rosso Fiorentino và có treo rất nhiều các bức họa vác các bức đắp nổi. Phòng khiêu vũ (salle de bal) của lâu đài có diện tích hơn 300 mét vuông với thiết kế lộng lẫy để đáp ứng cho các buổi yến tiệc của hoàng gia.

Lâu đài Fontainebleau gồm cung điện và công viên đã được UNESCO xếp hạng là Di sản thế giới năm 1981.

2/. Lâu đài Versailles : Thường được gọi là cung điện Versailles (hay đơn giản là Versailles) là nơi ở của các vua Pháp Louis XIII, Louis XIV, Louis XV và Louis XVI. Nằm ở phía Tây của Paris tại thành phố Versailles, lâu đài Versailles là biểu tượng của quyền lực tối thượng của các triều đại phong kiến Pháp với một diện tích và các công trình kiến trúc cực kì đồ sộ và lộng lẫy.

Với một cung điện rộng 67.000 mét vuông gồm trên 2000 phòng, một công viên có diện tích 815 héc ta, Versailles là một trong các lâu đài đẹp nhất và lớn nhất châu Âu cũng như trên thế giới, năm 1979 nó đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới.

3/. Lâu Đài Blois : Nằm ở thung lũng Loire, Blois là một trong những dinh thự chính của gia đình hoàng gia Pháp. Ở lối vào lâu đài, qua cổng chính là một bức tượng vua Louis XII. Xưa kia, hoa loa kèn là biểu tượng của gia đình hoàng gia Pháp, chính vì vậy mà những cây cột ở đây được khắc hình hoa loa kèn.

Cầu thang uốn lượn dẫn lên tháp hình bát giác của lâu đài. Cung điện được xây dựng theo phong cách thời Phục hưng.

Trong thời gian triều đình đóng đô tại đây, có tới 15.000 người phục vụ bên trong và ngoài lâu đài. Mỗi biểu tượng ở Blois đều có lịch sử riêng của nó. Francois I có biểu tượng con rồng phun lửa; biểu tượng của mẹ ông là con thiên nga bị mũi tên xuyên qua và Louis VII là con nhím.

4/. Lâu đài Chambord : Chambord, lâu đài lớn nhất ở thung lũng Loire do Francois I xây dựng năm 1539 kiến trúc kiểu Italia, mang phong thái của nhà danh họa Léonardode Vina, gồm có 440 phòng và 365 lò sưởi. Khi tình cờ đến thăm lâu đài này, quốc Vương Carlos V của Tây Ban Nha vô cùng xúc động thốt lên: “Chambord là kết tinh những cố gắng của toàn nhân loại”.

Ngày nay, lâu đài này còn lưu giữ một bộ sưu tập nghệ thuật vô giá, một trong những nét hấp dẫn nhất đối với khách du lịch. Lâu đài Chambord còn giữ được những đồ đạc có giá trị lịch sử như: chiếc giường lộng lẫy của quốc Vương với những hoa văn, chạm trổ độc đáo và một vài tấm thảm quý từ thế kỷ XVII. Tại đây, còn có một phòng trưng bày hàng nghìn bộ gạc hươu nai và những cũi chó nổi tiếng thế giới mà cũi lớn nhất nhốt tới 70 con chó.

5/. Lâu đài Chateau Chenonceaux : Lâu Đài Chenonceaux cũng là một trong những lâu đài cổ đẹp nhất ở thung lũng sông Loire. Tòa nhà lâu đài soi bóng dưới làn nước vì mặt tiền của nó được xây dựng trên những nhịp uốn bắc qua sông Cher – phụ lưu của sông Loire.

Công trình kiến trúc chính của toà lâu đài có ba tầng với những lò sưởi được trang trí công phu, những cái giường che rèm và những bức tranh sơn dầu.

Chenonceaux được Henri II đánh giá là một trong những lâu đài đẹp và sang trọng nhất của Vương quốc ông. Trong nhiều giai đoạn lịch sử, lâu đài này là nơi ở của nhiều phụ nữ, nhưng nổi danh nhất trong số này là Diane de Poitiers, tình nhân của Henri II, và bà là người nhiều hơn ông 20 tuổi.

Yên Huỳnh post (theo Huyền Trang)

NHỮNG XÁC ƯỚP

BÍ ẨN NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

Qua nhiều thăng trầm của bao thời đại, những xác chết này vẫn còn là những bí ẩn đối với các nhà khoa học.

1/. Trinh nữ đóng băng Juanita : Tại hầm mộ Monasterio de Santa Catalina ở thành phố Arequipa, Peru, du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng những xác ướp đóng băng bí ẩn ở bảo tàng Museo Santury. Bảo tàng này có một xác ướp vô cùng kỳ lạ. Đó là xác ướp của trinh nữ Juanita.

Juanita được xác định là một cô bé có độ tuổi từ 12-14, đã mất cách đây khoảng 500 năm. Xác ướp của Juanita nằm trên đỉnh núi Ampato, cùng với bộ xương của một bé trai, một bé gái và một người phụ nữ khác. Người ta cho rằng họ đã bị giết để làm vật tế các thần linh trên núi. Cơ thể Juanita được bảo quản trong lớp băng đá nên các nhà khoa học gọi đây là “bằng chứng sống” về người Inca. Xác ướp bí ẩn này được tìm thấy ngày 8/9/1995.

2/. Lăng mộ Capuchin : Vào trước thế kỷ 18, tại tu viện Capuchin ở Palermo, Italia, những tu sĩ ở đây đã thực hiện một nghi thức tang lễ đặc biệt: ướp xác những người thân hữu. Những thi thể được trang điểm và ướp xác bên dưới khu mộ ngầm, rồi được treo lên tường. Điều đặc biệt là những xác ướp này đều có phục trang đắt tiền. Khi hình thức tang lễ này trở nên nổi tiếng, dân thường cũng được đặt xác tại hầm mộ của tu viện.

Đến năm 1881, chính phủ Italia đã cấm việc ướp xác tại Capuchin. Cho đến bây giờ, gần 8000 xác ướp treo trên tường tu viện vẫn là một “kiệt tác” bí ẩn của lịch sử.

3/. Thánh nữ Bernadette : Cuộc đời thánh nữ Bernadette là một cuộc đời nhiều bí ẩn. Ngay cả khi mất đi, cô thôn nữ vùng quê Nevers (Pháp) vẫn còn khiến nhiều người sửng sốt.

Sau khi Bernadette mất 30 năm, nhà thờ quyết định khám thi thể của cô. Thật đáng kinh ngạc là thi thể cô không hề bị thối rữa, chỉ như đang ngủ một giấc yên bình. Hiện nay thi thể của cô được đặt tại nhà thờ Lourdes. Các nhà khoa học vẫn không hiểu vì sao sau 132 năm, cơ thể của thánh nữ Bernadette vẫn vẹn nguyên vượt qua mọi sức mạnh của thời gian.

4/. Hoàng đế Ai Cập Tutankhamun : Ngày 4/11/1992, nhà khoa học Howard Carter đã tìm thấy quan tài chứa thi thể của hoàng đế Ai Cập Tutankhamun. Cái chết của vị hoàng đế trẻ tuổi này vẫn còn nhiều thắc mắc chưa rõ lời giải đáp. Tutankhamun đã qua đời một cách bí ẩn vào năm 1325 TCN. Có nhiều giả thuyết về cái chết của Tutankhamun, có thể là ông đã bị ám sát, bị đột tử hay bệnh nặng.

Năm 1968, trong một bức ảnh chụp X quang hộp sọ Tutankhamun, người ta tìm thấy mảnh xương gãy trên sọ của ông. Kể từ đó, tin đồn lan truyền rằng vị vua trẻ đã bị giết hại. Tuy vậy, vết nứt trên xương cũng có thể là do ông bị ngã hoặc một tai nạn trong quá trình ướp xác. Hiện nay, bằng kỹ thuật Y khoa hiện đại người ta đã tìm ra nguyên nhân cái chết của Tutankhamun là do bị sốt rét, nhưng vẫn còn nhiều bí ẩn tồn tại quanh xác ướp của vị Hoàng đế Ai Cập trẻ tuổi này.

5/. Tollund Man : Nếu như được chứng kiến xác chết kỳ lạ này, hẳn là bạn sẽ quên đi các loại kem Botox và chống lão hóa. Đơn giản là thi thể của người đàn ông này đã bị chôn vùi trong đống than bùn và nó không hề bị phân hủy, phần mặt và phần thân vẫn khá nguyên vẹn.

Các nhà khảo cổ đã khám phá ra lai lịch của xác ướp tự nhiên bí ẩn này. Đây là thi thể của một người đàn ông sống trong khoảng thế kỷ thứ IV TCN, thời kỳ tiền đồ sắt Roma. Năm 1950, tại một vùng đầm lầy ở Jutland Peninsula, Đan Mạch, người ta đã phát hiện ra xác ướp này. Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy những vệt hằn trước cổ người đàn ông, có thể người đàn ông này đã bị treo cổ. Hiện nay, bảo tàng Silkebord đang bảo quản xác ướp này.

Lan caysu post

NHỮNG KỲ ÁN BÍ ẨN

NHẤT LỊCH SỬ THẾ GIỚI

Cho đến bây giờ, vụ án ‘hoa hậu nhí’ và ‘cậu bé trong chiếc hộp’, hay vụ đầu độc Tylenol vẫn là dấu hỏi lớn không lời đáp đối với cả thế giới.

1/- Lizzie Borden : Nhiều người tin vào câu điệp khúc : “Lizzie Borden cầm cây rìu, và cô giáng 40 nhát vào mẹ của mình”, và “khi nhìn thấy những gì mình đã làm, cô giáng vào cha mình 41 nhát”. Tuy nhiên, vụ ám sát Abby và Andrew Borden vẫn là một ẩn số cho tới bây giờ.

Vào năm 1892, một phụ nữ Mỹ 32 tuổi là Lizzie Borden đã bị cáo buộc là giết hại cha và mẹ kế của mình tại nhà riêng. Người giúp việc trong nhà chứng nhận rằng Lizzie hét lên rằng cha cô đã bị giết ngay sau khi ông vừa trở về nhà. Thi thể của ông được phát hiện trên trường kỷ trong phòng khách, và vài phút sau đó, người giúp việc lại tìm thấy thi thể của mẹ kế của Lizzie trong phòng ngủ trên gác.

Lizzie đã bị bắt vì tình nghi liên quan tới cái chết của hai người, cho dù một số người nói rằng chính người giúp việc có thể đứng đằng sau tội ác. Lizzie ngồi tù 10 tháng, nhưng cũng trong năm đó, thẩm phán tuyên trắng án cho cô vì không đủ chứng cứ.

Sau đó, người ta tìm thấy một ‘chiếc rìu không có tay cầm’ ở trong tầng hầm của nhà Borden, các tài liệu mới tìm thấy gần đây đang dần làm sáng tỏ vụ án. Nhưng kẻ giết người thật sự trong vụ này vẫn là một bí ẩn.

2/- “Hoa hậu nhí” JonBenet Ramsey : Bất kỳ thanh niên người Mỹ nào ở độ tuổi 20 đều có thể nhớ đến một bức hình đầy ám ảnh trên tờ báo về một cô bé 6 tuổi được phong làm nữ hoàng trong lễ hội có tên JonBenet Ramsey. Người ta phát hiện ra xác của cô bé trong tầng hầm của chính nhà em ở Colorado vào ngày 26/12/1996. Sáng hôm đó, John và Patsy Ramsey nhận được một lời nhắn về khoản tiền chuộc cùng với một lời đe dọa lên sự sống còn của con gái họ.

Cùng ngày hôm đó, họ phát hiện ra xác của cô bé trong tầng hầm. Cô bé bị xiết cổ cho tới chết. Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi cô bé tham gia vào buổi rước trong lễ Giáng sinh. Suốt trong thời gian dài, cha mẹ của JonBenet xấu số bị nghi là thủ phạm trong vụ ám sát chính con gái mình. Mãi tới gần đây, họ mới được xóa sạch mọi nghi ngờ. 15 năm sau khi cô bé bị ám sát, hung thủ thật sự vẫn chưa được tìm ra.

3/- Jimmy Hoffa : Dưới sự lãnh đạo của ông chủ liên đoàn lao động Jimmy Hoffa vào những năm 1960, Teamsters trở thành liên đoàn đơn lẻ lớn nhất tại Mỹ. Hoffa đã biến mất một cách bí ẩn vào tháng 7/1975. Theo như chuyện kể lại thì Hoffa đã biến mất khi trên đường tới gặp hai người là Anthony Provenzano và Anthony Giancalone.

Gần 40 năm sau đó, lái xe riêng của Hoffa là Marvin Elkind cho rằng lãnh đạo của liên đoàn lao động đã bị một trong số hai người trên giết hại và chôn dưới Trung tâm Phục hưng ở Detroit – trụ sở của hãng General Motors. Theo Elkind, trong một cuộc hội thảo năm 1985 của Teamsters ở Detroit, Giancalone đã nói “Này các cậu, hãy nói chào buổi sáng tới Jimmy Hoffa đi” khi đi qua Trung tâm Phục hưng”. Tuy nhiên, chưa ai tìm ra thi thể của Hoffa.

4/- Cậu bé trong chiếc hộp : Câu chuyện bí hiểm về vụ “Cậu bé trong chiếc hộp” khiến người ta ám ảnh và sợ hãi : một cậu bé không mảnh vải trên người, bị đánh đập đến chết trong một chiếc hộp đầy khả nghi ở Philadelphia vào ngày 25/2/1957. Nhưng không hề có bất kỳ một thông tin hoặc giả thiết nào liên quan tới danh tính hoặc bất kỳ nghi vấn nào.

Nhiều năm sau đó, vụ án được đưa lên chương trình truyền hình điều tra của Mỹ, nhưng rồi cũng không đi đến đâu. Thi thể của cậu bé được đào lên để điều tra vào năm 1998.

5/- D.B. Cooper : Vào năm 1971, một người đàn ông được biết với tên gọi D.B. Cooper đã lên chiếc máy bay đi từ Portland, Oregon tới Seattle (Mỹ) và đe dọa cho phát nổ quả bom trong chiếc vali của hắn trừ khi máy bay giao nộp 200.000 USD (bằng các tờ 20 USD) và 4 chiếc dù để hạ cánh.

Sau khi nhận được tiền ở Seattle, Cooper thả mọi người trên máy bay trừ nữ chiêu đãi viên và toàn bộ phi công, và đòi bay tới Mexico. Khi máy bay hạ cánh, cửa hậu của máy bay mở ra và không hề có bóng dáng của Cooper.

Chín năm sau đó, một khoản tiền mặt lên tới 5800 USD đã tìm thấy gần sông Columbia, FBI đã xâu chuỗi các số seri trên các tờ tiền đã giao cho D.B.Cooper, nhưng họ không bao giờ tìm được kẻ không tặc.

6/- Tylenol : Có một lý do giải thích tại sao trên mỗi hộp thuốc lại có đề dòng chữ: “Không sử dụng nếu như dấu niêm phong an toàn đã bị hỏng”. Trong vòng 3 ngày mùa thu năm 1982, bảy người dân Chicago (Mỹ) đã thiệt mạng sau khi uống thuốc Tylenol bị pha thêm chất xyanua.

Công ty mẹ của hãng Tylenol là Johnson & Johnson đã tìm cách kiểm soát thiệt hại, các nhân viên điều tra đã xác định rằng thủ phạm đã bỏ hết thuốc ra khỏi hộp, sau đó cho chất xyanua vào và đặt lên các quầy thuốc.

Một người đàn ông tên là James W. Lewis đã bị kết án tù khi tìm cách moi tiền của hãng Johnson & Johnson khi đòi hãng này trả cho hắn 1 triệu USD để chấm dứt các vụ giết người bằng xyanua này.

James W. Lewis đã phải ngồi tù một thời gian vì tội moi tiền, và vụ việc được mở ra để điều tra lại sau khi tên này được thả. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu các mẫu ADN và dấu vân tay, FBI không tìm thấy bất kỳ chứng cứ nào chứng minh James W. Lewis là thủ phạm.

Xuân Mai post

NHỮNG MÓN NÊN ĂN

KHI ĐẾN THỔ NHĨ KỲ

Những ai đã một lần đặt chân đến cây cầu nối hai lục địa Á Âu này đều bị ấn tượng bởi những món ăn đặc trưng khó quên.

1/- Simit – bánh mì kiểu Thổ : Đây là một loại thức ăn bình dân không đắt tiền của Thổ Nhĩ Kỳ. Mùi vị và hình thù của bánh simit khác với bánh mì ở các nước khác bởi bánh có lớp vỏ giòn vàng rắc hạt mè. Vì có chứa hàm lượng hạt vừng khá lớn nên bánh simit chứa nhiều đạm nên dễ no nhanh.

2/- Mezzé – món khai vị : Mezzé không phải tên của một mà là tổng hợp nhiều món ăn khác nhau được người Thổ dùng làm món khai vị cho bữa ăn.

3/- Kebab – sandwich kiểu Thổ : Doner Kebap ở Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu là bánh mì kẹp thịt cừu. Thịt cừu có mùi hơi nồng mà nếu không ăn quen thì có cảm giác khó chịu, tuy nhiên nó lại rất hợp với khẩu vị của người đạo Hồi ở đây. Ngoài ra người ta còn có thể kẹp với thịt gà nữa. Thịt nướng được ướp thơm lừng với rất nhiều loại gia vị đặc biệt chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chính vì thế mà Doner Kebap ở đây có một mùi vị rất đặc trưng mà không nơi nào bắt chước được. Thịt luôn luôn được để nguyên miếng và tẩm ướp kĩ càng.

4/- Bánh Keskul – pudding kiểu Thổ : Bánh Keskul là một loại bánh pudding có vị khá lạ của Thổ Nhĩ Kỳ. Thành phần chính của Keskul là sữa, lòng đỏ trứng gà, đường, bột ngũ cốc và quả hạnh. Món bánh Keskul được chế biến khá đơn giản và thường được ăn lạnh cùng với kem.

5/- Bánh ngọt : Thổ Nhĩ Kỳ là đất nước hảo ngọt nên nhắc đến ẩm thực đất nước này không thể bỏ qua món bánh ngọt. bánh là món ăn rất được yêu thích, thậm chí chẳng hề quá nếu gọi bánh là “quốc hồn quốc tuý” của dân tộc này. Có hàng trăm thứ bánh để bạn nếm thử ví dụ như:

6/- Bánh Baklava : ở khắp nơi trên thế giới từ Trung Quốc cho đến Mỹ nhưng ngon nhất vẫn là ở nơi xuất xứ của món bánh này Hy Lạp hoặc Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt khi ăn bánh, bạn sẽ thấy thú vị hơn khi nếm chúng cùng với vị ngọt từ một loại nước syrô rất đặc trưng của người Thổ.

7/- Bánh Kadayif : Với thành phần chính của món ăn là đường, bơ, quả phỉ và nước và chanh, sau khi chín, bánh Kadayif sẽ được người Thổ hòa với syrô và ăn nguội.

8/- Bánh Revani : Revani là một trong những món ăn tráng miệng khá nổi tiếng và được yêu thích ở Thổ Nhĩ Kỳ. Người Thổ thường dùng những nguyên liệu làm bánh như: bột hòn (đây là một loại bột dùng làm bánh puddinh của người phương Tây), trứng, đường, và bột mì. Bánh Revani được thưởng thức rất đặc biệt. Người Thổ không ăn lạnh cũng không ăn nóng, họ để nó cùng với nhiệt độ phòng. Nếu muốn tăng thêm hương vị khác biệt, khi ăn, họ sẽ thêm một chút kem sữa vào miếng bánh của mình.

9/ Kẹo Lokum : Lokum (hay còn gọi là Turkey Delight) – món ăn khoái khẩu của người Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là loại kẹo được làm từ nguyên liệu chính là đường và bột mì rồi người ta hòa nó với chanh, nước hoa hồng, quế, và bạc hà. Nhờ vậy, hình dáng bên ngoài của kẹo thường có màu trắng, vàng và hồng. Cũng vì thế mà ứng với những gam màu sắc của bánh, người mua đã phần nào đoán được mùi vị bánh như thế nào khi nếm thử chúng.

BẠN ĐÃ UỐNG

“CÀ-PHÊ-CỨT-VOI”

BAO GIỜ CHƯA ?

Bạn đã từng nghe nói tới, hoặc đã từng uống thử cà-phê-cứt-chồn, một loại cà-phê đặc biệt được xem là hiếm nên mắc nhất thế giới (một ký cà-phê-cứt-chồn có thể đắt đến vài ngàn mỹ kim). Vậy Bạn đã nghe nói tới “cà-phê-cứt-voi” cũng quý hiếm và đắt không kém, nhưng thay vì được chế tạo từ phân con chồn hương thì đây lại là từ phân loài voi ?

Những người tò mò hoặc ưa thích loại cà-phê thật đậm đặc thì cà-phê-cứt-voi, được đặt tên là cà-phê Ngà Đen, đúng là thứ cà-phê mà Bạn nên uống thử (cho biết). Nhưng uống cà-phê Ngà Đen ở đâu ? tại các khách sạn sang trọng thuộc chuỗi khách sạn Anantara bên Thái-Lan.

Phát ngôn viên của chuỗi khách sạn Anantara cho biết : “Cà-phê Ngà Đen được pha từ hột cà-phê lượm lặt trong đống phân của loài voi, nói cho đúng là từ các hột cà-phê do bộ tiêu hoá của loài voi thải ra. Vì quá trình để loài voi ăn hột cà-phê rồi thải ra vô cùng chậm và cũng hết sức phức tạp nên giá thành một ký cà-phê Ngà Đen phải lên tới 1.100 mỹ kim (hoặc 25 mỹ kim/một tách cà-phê Ngà Đen nguyên chất) nên có thể xem đây là một trong những thứ nước uống đắt vào bậc nhất thế giới”.

Các cuộc nghiên cứu về tính chất của cà-phê Ngà Đen cho thấy trong chu trình tiêu hoá, các enzymes của loài voi làm giảm bớt thành phần protein. Mà protein là một trong những yếu tố chính làm cho cà-phê có vị đắng, nên giảm protein có nghĩa là giảm vị đắng của cà-phê. Hột cà-phê Ngà Đen được các nài voi lượm lặt bằng tay rồi đem phơi nắng. Phương pháp sản xuất cà-phê-cứt-voi không phải là mới lạ, mà tương tợ giống như cà-phê-cứt-chồn (do những con chồn hương còn gọi là cầy hương ăn hột cà-phê rồi thải ra, thường thấy ở các quốc gia vùng Đông Nam Á như Phi-luật-tân, Việt Nam, Nam Dương, v.v…)

Công trình sản xuất cà-phê Ngà Đen được thực hiện tại những trung tâm bảo tồn các loài thú có bộ da dày (tê giác, voi, hà mã, v.v…) ở các vùng phía bắc Thái Lan. Một công ty buôn cà-phê tại Nữu Ước (Hoa kỳ) vừa lên tiếng đề nghị mua 1 ký cà-phê Ngà Đen với giá 748 mỹ kim, mặc dù liên hiệp công ty khách sạn Anantara không cho biết chính xác phải cần bao nhiêu ký “phân voi” mới cho ra được số lượng hột cà-phê đủ để pha một tách espresso Ngà Đen thật ngon.

Mỹ Nhàn post (theo Bích Vân)

– Múa bóng, hiệu ứng… ánh sáng

Ánh sáng phản ảnh, với cách trình bày của các vũ công luyện tập công phu, cả khán đài như được quyến rũ bởi một màn biểu diễn. Enjoy the show !

http://www.youtube.com/watch_popup?v=STK7AZ_Zs_E&vq=large

– Thu vàng

Mời các bạn Click vào đường dẫn :  1-Autumn-18-Thu Vàng

Mai TrungTín post

Thuốc nổ 

Một anh lực sĩ tập tạ có thân hình vạm vỡ với những bắp thịt cuồn cuộn. Một hôm anh làm quen được một cô gái trẻ ở quán rượu, và cô gái đồng ý theo anh về nhà chơi. Khi hai người vô tới phòng ngủ, anh ta cởi áo ra rồi gồng bắp tay ra khoe :

– Em thấy gì chưa, mỗi bên là 100kg thuốc nổ đó.

Kế đến anh ta cởi quần ra khoe bắp đùi :

– Em thấy gì chưa, mỗi cái đùi anh là 500 kg thuốc nổ đó

Tiếp theo, anh ta cởi luôn quần xì – Vừa ngó qua một cái, cô gái vội vàng xách bóp chạy đi. Anh ta ngạc nhiên hỏi :

– Này, em đi đâu mà vội vàng thế ?

Cô gái vừa chạy ra tới cửa vừa trả lời:

– Ối giời ơi, hai khối thuốc nổ cả nghìn ký lô mà cái ngòi ngắn thế kia mà không chạy thì chờ nó nổ banh xác à.

Yên Huỳnh post

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: